Những Bệnh Ung Thư

Vì sao hệ miễn dịch “bất lực” trước tế bào ung thư?

Cách hoạt động của hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch là một cỗ máy sinh học mạnh mẽ được tạo nên bởi nhiều cơ quan và tế bào chuyên biệt giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân xâm hại và bệnh tật. Lực lượng phòng vệ này được tổ chức một cách rất bài bản, với nhiều loại tế bào đảm nhận các nhiệm vụ khác nhau, ví dụ:

– Đại thực bào: Tấn công các mầm bệnh, phân tử ngoại lai và thậm chí là tế bào đã chết của cơ thể, bằng cách hấp thụ và phá vỡ kết cấu của chúng.

– Tế bào lympho: Tế bào lympho B có nhiệm vụ tạo ra kháng thể để tiêu diệt đặc hiệu các kháng nguyên và hình thành đáp ứng miễn dịch lâu dài, để sẵn sàng tiêu diệt mầm bệnh trong lần tấn công tới. Trong khi đó, tế bào lympho T lại chuyên phá hủy các tế bào đã bị tổn thương hoặc có dấu hiệu bất thường trong cơ thể, đồng thời cảnh báo các tế bào bạch cầu khác.

Vì sao hệ miễn dịch bất lực trước tế bào ung thư? - 1

Trong trường hợp tế bào trong cơ thể chuyển thành dạng ác tính (tế bào ung thư), các tế bào lympho T gây độc sẽ nhận nhiệm vụ phát hiện và tiêu diệt các tế bào bất thường này.

Trên bề mặt tế bào T có các thụ thể với hình dạng như những sợi râu. Chúng có khả năng gắn kết vào các loại protein được tìm thấy trên bề mặt của tất cả các tế bào, được gọi là kháng nguyên. Trong trường hợp thụ thể của tế bào T gắn kết vào một kháng nguyên bất thường, tế bào T sẽ được cảnh báo và chuyển sang trạng thái tấn công. Lúc này, tế bào T sẽ tiết các chất độc tế bào để tiêu diệt tế bào bất thường vừa phát hiện. Cùng với đó, nó sẽ liên tục phát đi tín hiệu để gọi các tế bào T khác cùng đến để tấn công “kẻ lạ mặt”.

Tuy nhiên, nếu ung thư dễ bị tiêu diệt đến như vậy, nó đã không trở thành căn bệnh mà suốt hơn 100 năm qua con người vẫn chưa thể chiến thắng hoàn toàn.

Vì sao hệ miễn dịch bất lực trước tế bào ung thư?

Một trong những thứ vũ khí nguy hiểm nhất của tế bào ung thư chính là khả năng “đánh lừa” hệ miễn dịch. Tế bào ung thư có nhiều cách để thực hiện việc này.

Vì sao hệ miễn dịch bất lực trước tế bào ung thư? - 2

Tế bào ung thư tạo ra các loại kháng nguyên bất thường, ngăn không cho thụ thể của tế bào T gắn kết

Trong nhiều trường hợp, tế bào ung thư sẽ tạo ra các loại kháng nguyên bất thường, ngăn không cho thụ thể của tế bào T gắn kết vào hoặc khiến thụ thể nghĩ rằng chúng là tế bào khỏe mạnh, điều này đồng nghĩa với việc tế bào T sẽ không tiêu diệt tế bào ung thư, và cho phép tế bào ác tính này thoải mái tăng sinh trong cơ thể của chúng ta.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Bonn (Đức) lại cho thấy một chiến thuật khác ở ung thư hắc tố.

Cụ thể, khi tế bào T nhận diện được một loại gen đặc trưng của ung thư hắc tố và bắt đầu tấn công, tế bào ung thư ngay lập tức ức chế biểu hiện của gen đã chỉ điểm chúng. Nhờ vậy, các tế bào này có thể qua mặt hệ miễn dịch một cách dễ dàng.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button