Thủ Thuật

Vệ sinh điện thoại trong mùa dịch Covid-19 theo cách của chuyên gia

Đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều sự kiện, hội nghị phải hủy bỏ. Các cơ quan y tế khuyến cáo người dùng nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, hạn chế chạm tay vào mặt, mắt, mũi và miệng… để tránh lây lan virus SARS-Cov-2 và những vi khuẩn có hại.

Theo tiến sĩ Kelly A. Reynold (trường ĐH Arizona), cô là tác giả của một nghiên cứu về cách phòng ngừa sự lây lan vi khuẩn, cho biết: “Giống như bàn tay chúng ta, các thiết bị điện tử chứa rất nhiều vi khuẩn”.

Còn theo CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ), việc lây nhiễm virus SARS-CoV-2 từ các bề mặt vẫn chưa được ghi nhận. Tuy nhiên, người dùng cũng nên vệ sinh các bề mặt cứng, kính… để hạn chế các bệnh về đường hô hấp. Theo một số nghiên cứu, virus có thể tồn tại trên các bề mặt vô tri từ vài tiếng cho đến vài ngày.

Tiến sĩ Jonathan Golob, Trợ lý Giáo sư về Bệnh truyền nhiễm và Nội khoa tại ĐH Michigan, cho biết: “Có một nguyên tắc mà người dùng nên nhớ là làm sạch thiết bị và bàn tay, đặc biệt là trước khi ăn hoặc chạm vào mặt”.

Các nhà sản xuất thiết bị cũng khuyến cáo người dùng nên làm sạch điện thoại bằng một miếng vải mềm, không có xơ (tương tự như vải lau ống kính máy ảnh).

Ví dụ, Apple đề nghị người dùng sử dụng một miếng vải được làm ẩm bằng nước xà phòng ấm để lau chùi (sau đó lau khô bằng một miếng vải khác), tuy nhiên cách này chỉ áp dụng đối với iPhone 11. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng khăn lau với 70% cồn isopropyl hoặc khăn lau khử trùng Clorox, miễn là chúng không có chất tẩy.

Google và Samsung cũng có khuyến nghị tương tự, không đổ dung dịch cồn trực tiếp vào điện thoại, thay vào đó hãy sử dụng vải và khăn lau thay thế.

Việc làm sạch laptop cũng tương tự như điện thoại. Để bắt đầu, bạn hãy sử dụng một miếng vải khô không có xơ và làm sạch màn hình bằng một miếng vải hơi ẩm. Một số nhà sản xuất khác như Apple và Lenovo đã khuyến nghị nên sử dụng khăn lau khử trùng cho cả màn hình và bàn phím.

Một lựa chọn khác là mua PhoneSoap, thiết bị khử trùng điện thoại bằng đèn UV-C. “Tia UV-C có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn trên điện thoại mà không cần sử dụng hóa chất”.

Một số điều cần tránh khi vệ sinh điện thoại

– Tránh để hơi ẩm hoặc chất lỏng lọt vào các cổng kết nối.

– Không sử dụng các chất tẩy rửa gia dụng (lau chùi kính, cửa sổ…), dung môi.

– Tránh sử dụng các loại vải và vật liệu mài mòn, như khăn giấy.

– Tránh ngâm điện thoại trong dung dịch tẩy rửa.

Nói chung, bạn nên kiểm tra các khuyến cáo của nhà sản xuất trước khi vệ sinh để tránh làm hỏng thiết bị.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button