Xem Tử Vi

Văn khấn mùng 3 Tết – Mùng 3 nên đi đâu? Cần kiêng kỵ điều gì?

Văn khấn mùng 3 Tết thường được sử dụng khi các gia đình Việt Nam muốn cúng hết Tết, tiễn ông bà tổ tiên về lại thế giới bên kia. Bài viết này sẽ gửi đến bạn bài khấn chuẩn và nhiều thông tin hữu ích khác!

Ý nghĩa ngày mùng 3 Tết

Chúng ta thường nghe câu nói: mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy. Ngày mùng 3 Tết là ngày để mọi người bày tỏ sự kính trọng, biết ơn với những người thầy đã dạy dỗ mình trong cuộc đời, thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc ta từ bao đời nay.

Văn khấn mùng 3 Tết - Mùng 3 nên đi đâu? Cần kiêng kỵ điều gì? - Ảnh 1
Ý nghĩa ngày mùng 3 Tết

Không chỉ là ngày Tết thầy, mùng 3 còn thường là ngày đẹp để các gia đình thực hiện lễ hóa vàng – lễ tạ gia tiên và các vị thần phật. Theo lệ thường thì ngày 30 Tết, mùng 1 và mùng 2, các gia đình sẽ làm cơm cúng tổ tiên liên tục để mời ông bà, tổ tiên về ăn Tết với con cháu. Đến mùng 3 thì họ lại làm lễ tiễn các cụ về lại thế giới bên kia. Tùy theo từng vùng mà ngày hóa vàng khác nhau, nhưng thường thấy nhất là làm vào ngày mùng 3.

Mùng 3 Tết cúng gì?

Mâm cỗ hóa vàng thường được gia chủ cúng vào ngày mùng 3 Tết. Đây chính là bữa cỗ mặn cuối cùng có tính nghi lễ thờ cúng Tổ tiên.

Mâm cúng phải có đầy đủ gà, các món luộc, xào, canh, miến, rượu và mâm ngũ quả, bánh kẹo, cau trầu. Đặc biệt, vàng mã, tiền âm phải được chuẩn bị chu đáo để tổ tiên có đủ lệ phí về trời.

Cách chuẩn bị lễ cúng hóa vàng cũng giống như lễ cúng gia tiên. Chúng ta cần chuẩn bị: mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét).

Mâm cỗ mặn hoặc chay cũng đầy đủ các món đặc trưng của mâm cúng ngày Tết như món luộc, xào, canh, miến, rượu… Nếu cúng mặn thì mâm cơm không thể thiếu gà trống.

Văn khấn mùng 3 Tết

Dưới đây là bài cúng mùng 3 Tết hóa vàng để bạn tham khảo:

– Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ. Chư vị Tôn thần

– Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.

– Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mùng 3 tháng giêng năm……………..

Chúng con là: …………………………………………………….tuổi…………………

Hiện cư ngụ tại……………………………………………………………………………

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Mùng 3 Tết đi chơi ở đâu?

Nếu hóa vàng muộn hơn, nhiều người sẽ chọn đi chơi vào ngày mùng 3 Tết. Địa điểm du xuân nhiều nhất chính là lên chùa để cầu tài lộc, may mắn trong năm mới và đi vãn cảnh đẹp. Đây cũng là lúc chuẩn bị diễn ra các lễ hội lớn như hội Chùa Hương, hội Đền Trần… nên sẽ thu hút rất nhiều người đi lễ.

Văn khấn mùng 3 Tết - Mùng 3 nên đi đâu? Cần kiêng kỵ điều gì? - Ảnh 2
Mùng 3 Tết đi chơi ở đâu? Đi lễ chùa là một sự lựa chọn tốt!

Hoặc nếu muốn đi gần thì quanh thủ đô Hà Nội cũng có rất nhiều chỗ có thể vui chơi như Công viên Thủ Lệ, hồ Hoàn Kiếm hoặc bạn có thể cùng người thân, bạn bè ra Văn Miếu – Quốc Tử Giám để xin chữ đầu năm.

Mùng 3 Tết kiêng gì?

Mùng 1, mùng 2 Tết có những điều chúng ta phải kiêng kỵ không nên làm. Và mùng 3 Tết cũng vậy, chúng ta sẽ phải kiêng nhiều thứ, cụ thể như sau:

  • Khám bệnh, uống thuốc (Trừ khi bệnh nặng đột xuất)
  • Làm rơi, làm đổ vỡ đồ đạc trong nhà (Nếu nhỡ làm rơi vỡ thứ gì thì phải đọc ngay “Toái Toái Bình An – Vỡ Vỡ Bình An”)
  • Lên cơ quan công quyền xử án
  • Sát sinh (ít nhất trước mùng 3, để tránh huyết quang trong nhà – điềm không tốt).
  • Đánh mắng trẻ nhỏ khiến chúng khóc náo ầm ĩ
  • Đốt đèn (đốt đèn sẽ gọi đàn chuột tụ lại. Nên đốt trước hoặc sau mồng 3 Tết)
  • Để thùng gạo rỗng (ảnh hướng đến tài vận)
  • Đào giun đất, câu cá (sẽ bệnh tật quanh năm)

Trên đây là bài văn khấn mùng 3 Tết và những thông tin hữu ích khác liên quan đến ngày mồng 3 Tết như: mồng 3 nên đi đâu, kỵ làm gì… Những thông tin trên tuy chỉ mang tính chất tham khảo nhưng bạn vẫn nên tôn trọng và làm theo để có một năm mới may mắn, bình an bởi “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” mà phải không nào?

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button