Xem Tử Vi

Văn khấn mùng 2 Tết và các món cần có cho mâm cúng

Văn khấn mùng 2 Tết Nguyên Đán và các thông tin thú vị liên quan đến ngày mồng 2 đầu năm sẽ được tiết lộ trong bài viết này.

Mùng 2 Tết là ngày gì?

Ông cha ta có câu “Mùng 1 tết cha, mùng 2 tết mẹ, mùng 3 tết thầy”. Câu tục ngữ này nói đến 3 người quan trọng nhất với mỗi người; đó là cha, mẹ và thầy cô giáo. Với mỗi đối tượng, chúng ta đều phải đến chúc Tết, thăm hỏi. Việc này thể hiện sự quan tâm cũng như sự kính đối với những người đã có công sinh thành, dạy dỗ… chúng ta.

Văn khấn mùng 2 Tết và các món cần có cho mâm cúng - Ảnh 1
Mùng 2 Tết là ngày gì?

Nếu ngày mùng 1 là ngày chúng ta về từ đường bên họ nội cúng gia tiên, viếng thăm, mừng tuổi và chúc tụng họ hàng thì ngày mùng 2, người người nhà nhà cùng nhau về bên họ ngoại để thăm hỏi nhau và cùng đoàn tụ, tạo nên một ngày “Tết Mẹ” nhiều ý nghĩa.

Mâm cơm cúng ngày mồng 2 Tết

Mâm cỗ cúng mùng 2 của người miền Bắc thường có các món như:

 • Gà luộc nguyên con
 • Bánh chưng xanh
 • Nem rán, chả lụa hoặc giò thủ
 • Canh rau củ
 • Đĩa nộm hoặc đồ xào

Mâm cúng của miền Nam và miền Trung sẽ có một chút thay đổi. Nhìn chung đồ cúng tại miền Bắc có phần thịnh soạn hơn các vùng miền khác.

Ngoài đồ ăn thì mâm cúng mùng 2 Tết không thể thiếu rượu và hoa tươi.

Văn khấn mùng 2 Tết Nguyên Đán

Dưới đây là văn khấn ngày mùng 2 Tết cho thần linh và gia tiên:

Văn khấn thần linh ngày mùng 2 Tết

“Nam mô a di Đà Phật! (khấn lạy đọc 3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Kim niên

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Thổ địa tôn thần.

Con kính lạy ngài Địa chủ tài thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Tín chủ con tên là…

Tuổi: …………………………

Ngụ tại: ………… (địa chỉ)

Hôm nay là ngày mùng 2 Tết Tân Sửu 2021.

Nhân tiết minh niên, đầu xuân năm mới

Tín chủ con và toàn gia xin được chuẩn bị lễ vật cúng mùng 2 tết 2021 gồm hương hoa, cơm canh lễ vật gọi là lễ bạc lòng thành, xin dâng trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần.

Chúng con xin cúi đầu kính lạy mời các vị Tôn Thần cai quản trong khu đất này về thụ hưởng lễ vật, chứng dáng lòng thành. Cầu mong các vị Chư Thần luôn phù hộ, độ trì cho toàn gia chúng con một năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Toàn gia chúng con lễ bạc tâm thành xin được kính lễ, cúi xin chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy)

Văn khấn gia tiên ngày mùng 2 Tết

“Nam mô A di đà Phật (vái, khấn đọc 3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (vái, khấn đọc 3 lần)

Hôm nay ngày mùng 2 tháng giêng năm Tân Sửu 2021

Tại… (địa chỉ nhà)

Tín con tên là….. cùng toàn gia kính bái.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, bá thúc huynh đệ, và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc.

Con kính lạy các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, các vong linh phụ thờ theo tiên tổ.

Nay nhân ngày đầu xuân năm mới, con đọc bài cúng mùng 2 tết tháng Giêng năm Tân Sửu 2021.

Toàn gia chúng con xin được chuẩn bị hương hoa, cơm bạc lòng thành, tạ dâng trước án. Chúng con xin được tạ ân đức trời cao biển rộng của tổ tiên đã phù hộ, che chở chúng con năm qua tai qua nạn khỏi.

Chúng con kính lạy mời vong linh tổ tiên cùng về thụ hưởng lễ vật, nguyện cầu cho chúng con một năm mới bình an vô sự, công việc hanh thông, mọi sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành xin được kính lễ, cúi xin gia tiên chứng giám.

Nam mô A Di đà Phật!”.

Một số câu hỏi liên quan đến mùng 2 Tết

Mùng 2 Tết nên kiêng gì?

Vào mồng 2 Tết, chúng ta không nên làm những điều như: quét nhà, giặt đồ, cho lửa… Dưới đây là danh sách chi tiết những điều nên kiêng làm vào ngày mùng 2 đầu năm:

Quét nhà

Theo tục lệ, trong 3 ngày đầu năm mới chúng ta không nên quét nhà vì dân gian quan niệm rằng quét nhà sẽ khiến Thần Tài đi mất, tiền bạc sẽ ra khỏi nhà, mang lại điềm xấu, hay những điều không may mắn cho gia đình mình. Do đó mà mọi người luôn tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, vườn tược, bàn thờ sạch sẽ trước giao thừa và giữ gìn nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ trong những ngày Tết.

Văn khấn mùng 2 Tết và các món cần có cho mâm cúng - Ảnh 2
Quét nhà là điều không nên làm trong ngày mùng 2 Tết

Giặt quần áo

Mùng 1 và mùng 2 Tết theo quan niệm dân gian thì là ngày sinh của Thủy Thần – vị thần của sự sinh sôi, sự thịnh vượng, do đó cần kiêng giặt quần áo vào hai ngày này để tránh mạo phạm đến thần, dẫn đến gặp những điều không may.

Cho người khác lửa và nước

Lửa là tượng trưng cho sắc đỏ, sự may mắn. Bởi vậy trong những ngày đầu năm, người ta kiêng cho người khác lửa. Việc cho đi lửa là cho đi sự may mắn trong năm tới, có thể khiến gia đình gặp nhiều rủi ro. Còn nước là tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở. Nó còn được ví như nguồn tài lộc, vì vậy người ta mới hay chúc nhau “Tiền vào như nước”. Vì vậy trong những ngày Tết, các gia đình sẽ tự tích thật nhiều nước chứ không đem nước đi cho người khác.

Vay cho vay; trả nợ

Vay mượn là việc làm khi chúng ta ở trong hoàn cảnh khó khăn, túng thiếu. Cho nên người xưa quan niệm không nên vay tiền cũng như cho mượn đồ đạc trong những ngày đầu năm mới, điều đó có thể làm cho gia đình mình túng thiếu cả năm.

Mùng 2 Tết có được quét nhà không?

Như đã đề cập ở trên, chúng ta không quét nhà trong mùng 2 Tết bởi như vậy chẳng khác nào quét hết tài lộc đi.

Mùng 2 Tết nên mặc áo màu gì?

Vào mùng 2 Tết, chúng ta nên mặc quần áo màu đỏ, vàng, hồng, xanh… để cả năm may mắn.

 • Đỏ: Đây là màu sắc luôn được xem là rực rỡ, tượng trưng cho sự may mắn, thuận lợi và phát triển. Thêm nữa, màu đỏ còn là màu sắc rất nổi bật, có thể tôn lên dáng vóc của người mặc.
 • Hồng: Người ta thường nói “hồng phát”, tức là nói về ý nghĩa của màu hồng tượng trưng cho sự phát tài, tốt lành và tươi sáng. Những trang phục màu hồng thường đem lại cảm giác sáng sủa, nhẹ nhàng và tích cực. Màu hồng cũng rất nổi bật nhưng không quá nổi như màu đỏ, vì thế được khá nhiều người lựa chọn.
 • Vàng: Rất nhiều người lựa chọn áo màu vàng để mặc vào ngày mùng 2 Tết. Lý do vì màu vàng tượng trưng cho màu sắc của hoa mai – loài hoa tiêu biểu và rất được ưa thích vào dịp Tết ở Việt Nam, nhất là miền Nam. Màu vàng cũng được xem là một trong những màu của dịp Tết nguyên đán vì ý nghĩa của màu sắc này là sự tươi tắn và rực rỡ như hoa mai.
 • Da cam: Màu sắc này được xem là trung tính giữa sắc đỏ mạnh mẽ và sắc vàng tươi tắn. Màu cam tượng trưng cho sự tươi vui, ấm nóng và hạnh phúc.

Văn khấn mùng 2 Tết và các món cần có cho mâm cúng - Ảnh 3
Đỏ, hồng, vàng, cam… là những màu sắc nên mặc vào mùng 2 Tết

 • Xanh dương: Đối với người Ý và Tây Ban Nha, màu xanh dương tượng trưng cho quyền lực và sự quý tộc. Đối với người Hàn Quốc, màu xanh dương là màu của buổi sáng, tượng trưng cho sự khởi đầu. Với người Việt Nam, màu xanh dương tượng trưng cho màu của nước, mang ý nghĩa của sự sinh sôi, nảy nở, đầy tràn, tươi mát và phát triển.
 • Xanh lá: Được xem là màu của thiên nhiên, màu xanh lá tượng trưng cho “lộc lá”, sự tươi tốt màu mỡ và phát triển, hi vọng. Màu xanh lá còn đem lại cảm giác mát dịu, thư thái cho người nhìn. Màu sắc này còn được cho là mang lại cảm giác an toàn và bình an, do đó đây là màu sắc rất thích hợp dịp năm mới.

Mùng 2 Tết có được gội đầu không?

Dịp Tết nhiều nơi có tục lệ kiêng tắm rửa, gội đầu bởi e ngại thần tướng hao mòn, kiến thức, tài năng cùng phúc lành đã có trong năm cũ bị trôi sạch.

Qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin lý thú liên quan đến ngày mùng 2 Tết như: mâm cúng và bài văn khấn mùng 2 Tết; mùng 2 Tết kiêng gì, nên mặc áo màu gì… Hi vọng bạn sẽ cảm thấy những hiểu biết này thực sự hữu ích!

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button