Những Bệnh Ung Thư

Uống cà phê mỗi ngày giúp giảm đến 53% nguy cơ ung thư não

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc đã công bố kết quả đáng kinh ngạc về tác dụng của cà phê với căn bệnh ung thư não. Theo đó, nhóm những người có thói quen uống cà phê đều đặn sẽ có nguy cơ ung thư não thấp hơn đến 53%, so với những người không sử dụng thức uống này.

Uống cà phê mỗi ngày giúp giảm đến 53% nguy cơ ung thư não - 1

Theo phân tích của nhóm tác giả, axit chlorogenic có chứa trong cà phê có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, cũng là nhân tố chính giúp mang lại khả năng phòng ngừa ung thư não của cà phê.

Caffeine cũng là một hoạt chất có đặc tính chống oxy hóa có trong cà phê. Caffeine đã được chứng minh về khả năng bảo vệ các mạch máu khỏi gốc tự do. Tuy nhiên, khi nhóm tác giả thực hiện đánh giá trên những người có thói quen uống trà (cũng chứa caffeine) thì không ghi nhận kết quả tương tự. Do đó, họ cho rằng, tác dụng phòng ngừa ung thư não không đến từ khả năng chống oxy hóa của caffeine.

Uống cà phê mỗi ngày giúp giảm đến 53% nguy cơ ung thư não - 2

Trước đó, cơ sở nghiên cứu này cũng đã từng thực hiện một công trình khoa học chỉ ra rằng, uống cà phê mỗi ngày giúp giảm đến 43% nguy cơ xuất huyết não. Không chỉ dừng lại ở đó, axit chlorogenic còn có khả năng điều chỉ huyết áp và lượng đường trong máu.

Không chỉ phòng ngừa ung thư máu, một nghiên cứu được thực hiện tại Úc cũng chứng minh khả năng đáng kinh ngạc của cà phê với bệnh ung thư gan. Theo đó, kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, uống cà phê mỗi ngày với lượng trung bình giúp giảm nguy cơ khởi phát ung thư gan xuống 38%, và giảm nguy cơ tử vong bởi căn bệnh này xuống 46%. 

Uống cà phê mỗi ngày giúp giảm đến 53% nguy cơ ung thư não - 3

Cần lưu ý rằng, dù cà phê có nhiều lợi ích đối với cơ thể, nhưng các nghiên cứu cũng đã chỉ ra, uống quá nhiều có thể gây tác dụng ngược. Một số nhà khoa học Úc khi tiến hành thí nghiệm trên động vật đã phát hiện ra lượng axit chlorogenic có trong 5 tách cà phê trở lên sẽ ảnh hưởng đến gan. Kích thích các tế bào bắt đầu tích tụ mỡ. 

Lượng caffeine trong cà phê khi được hấp thụ quá nhiều cũng dẫn đến tình trạng tim đập nhanh, huyết áp cũng tăng và xuất hiện những hiện tượng khác thường như nôn nóng, sốt ruột, bất an, ù tai và chân tay run. Với những người bị bệnh cao huyết áp, bệnh động mạch vành còn có thể dẫn tới những cơn đau thắt tim.

Do đó, dù mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng bạn vẫn cần uống cà phê có chừng mực.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button