Xem Tử Vi

Tứ hành xung là gì? Cách hóa giải tuổi xung theo tử vi

Tứ hành xung là gì? Định nghĩa này tuy nhiều người đã nghe qua nhưng có lẽ lại chưa hiểu rõ. Hãy cùng Webtintuc tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Tứ hành xung là gì?

Tứ hành xung là nhóm 4 con giáp có những tính cách trái ngược nhau về phong cách, quan điểm sống. Điều này được thể hiện qua những sự tranh cãi về tính cách, quan điểm sống, phong cách sống của các bản mệnh.

Và theo hệ thống tử vi 12 con giáp, nếu như kết hợp 4 con giáp trong tứ đại hành xung lại với nhau thì sẽ gây ra nhiều khó khăn, cản trở cho vận số trong cuộc sống của bản mệnh. Thay vì cùng nhau đi lên như nhóm tam hợp, con giáp tứ hành xung lại khiến cho vận số bị đẩy lùi đi. Vì vậy, ông bà ta thường xuyên tránh những cặp trong nhóm tuổi xung khắc này để hợp tác trong những việc lớn như: làm ăn kinh doanh, kết duyên trăm năm, thậm chí đường con cái cũng cần tránh những tuổi xung khắc với cha mẹ….

Tứ hành xung là những tuổi nào?

Trong hệ thống 12 con giáp, chúng ta có 3 nhóm tuổi tứ hành xung gồm:

Dần – Tân – Tỵ – Hợi

Trong nhóm này, Dần thuộc mệnh Mộc, Thân thuộc mệnh Kim, Tỵ thuộc mệnh Hỏa, Hợi thuộc mệnh thủy. Vì thế nếu xét theo góc độ tự nhiên thì Dần và Hợi chắc chắn là cặp xung khắc lẫn nhau.

Nếu xét theo phong thủy: Kim khắc mộc, Hỏa khắc Kim, Thủy Khắc hỏa. Do đó, chúng ta sẽ có 3 cặp xung khắc với nhau gồm: Thân – Dần, Tỵ – Thân, Hợi – Tỵ.

Thìn – Tuất – Sửu – Mùi

Theo quan niệm phong thủy, tất cả các con giáp trên đều thuộc hành Thổ. Tuy nhiên lại xuất hiện 2 cặp tương xung là: Thìn – Tuất ; Sửu – Mùi. Vì thế, đây có thể coi là một nhóm xung khắc trong cuộc sống hiện nay.

Tứ hành xung là gì? Cách hóa giải tuổi xung theo tử vi - Ảnh 1
Tứ hành xung là những tuổi nào?

Tý – Ngọ – Mão – Dậu

Xét theo phong thủy ngũ hành chúng ta có:  Kim khắc Mộc; Hỏa khắc Kim; Thủy khắc Hỏa. Trong đó:

 • Tuổi Tý: hành Thủy
 • Tuổi Ngọ: hành Hỏa
 • Tuổi Mão: hành Mộc
 • Tuổi Dậu: hành Kim

Vì thế, trong nhóm này sẽ có các cặp tuổi xung khắc với nhau gồm: Dậu – Mão, Ngọ – Dậu, Tý – Ngọ

Tại sao lại có tứ hành xung?

Theo quan niệm của nhà nông, 12 con giáp được đặt tên dựa theo những con vận gần gũi với cuộc sống của người nông dân. Và trong số các nhóm ở trên, có những con vật trong nhóm thường có thói quen làm hại, hoặc thậm chí ăn thịt lẫn nhau. Vì thế, quan niệm tứ hành xung mới ra đời. Thuật ngữ này thường dùng để chỉ những người sinh vào các nhóm tuổi trên nếu hợp tác cùng nhau trong các việc lớn sẽ rất khó thành công.

Tứ hành xung là gì? Cách hóa giải tuổi xung theo tử vi - Ảnh 2
Tại sao lại có tứ hành xung?

Quan điểm sai lầm về tứ hành xung là gì?

Tất cả các con giáp trong cục diện đều xung khắc với nhau

Rất nhiều người hiện nay thường tin rằng, các con giáp nằm trong những nhóm tứ hành xung đều xung khắc với nhau. Tuy nhiên đây lại là quan niệm sai lầm.

Theo luận giải ngũ hành, 12 con giáp sẽ tương ứng với các hành sau:

 • Hành thủy: Tý – Hợi
 • Hành thổ: Sửu – Thìn – Mùi – Tuất
 • Hành mộc: Dần – Mão
 • Hành hỏa: Tỵ – Ngọ
 • Hành kim: Thân – Dậu

Theo thuyết ngũ hành tương khắc sẽ có: Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc hỏa. Vì thế, nhóm tuổi xung cũng cần phải được xem xét trên quy tắc này. Do đó, các nhóm tuổi được coi là xung khắc có thể kể tới gồm: Hợi – Ty (Thủy khắc Hỏa), Dần – Thân (Mộc – Kim)…

Ngoài ra, các nhóm tuổi như Dần – Hợi lại không được coi là nhóm xung khắc bởi Mộc được Thủy dưỡng.

Xung khắc được xác định theo Địa Chi

Để xác định một độ tuổi thế nào gọi là tứ hành xung không chỉ dựa vào Địa Chi mà sẽ còn phải chịu sự ảnh hưởng của Thiên Can (mệnh). Những con giáp sẽ chỉ thực sự coi là xung khắc nếu mệnh của người tuổi đó có sự khác biệt.

Tuy nhiên, không hề có chuyện trong thực tế cứ không hợp tuổi thì mọi việc sẽ trở nên khó khăn, vất vả cho bản mệnh. Để có thể giữ gìn các mối quan hệ, dù có hợp tuổi hay không thì bản mệnh cũng nên thông cảm, biết chia sẻ cho nhau thì mới có được cuộc sống vui tươi, hạnh phúc.

Tứ hành xung là gì? Cách hóa giải tuổi xung theo tử vi - Ảnh 3
Xung khắc được xác định theo Địa Chi

Cách hóa giải tứ hành xung theo phong thủy?

Để có thể hóa giải tứ đại hành xung hiện nay cũng không phải quá khó. Bản mệnh có thể áp dụng các cách thức hóa giải sau nhằm trợ lực cho vận số trong cuộc sống của mình với các trường hợp:

Hóa giải xung khắc trong chuyện hôn nhân

Để hóa giải tuổi xung khắc trong hôm nhân, bản mệnh có thể sử dụng các phương pháp chính gồm:

 • Sinh con hợp tuổi với bố mẹ
 • Áp dụng các phương pháp giải hạn, hòa giải xung khắc cho vợ chồng
 • Sử dụng các vật phẩm phong thủy phù hợp trong nhà để dung hòa giữa 2 người

Hóa giải xung khắc trong làm ăn, sự nghiệp

Trong quá trình làm ăn, xây dựng đường công danh sự nghiệp. Bản mệnh có thể sử dụng những cách thức sau nhằm hóa giải hạn đến từ nhóm tuổi tứ hành xung gồm:

 • Lựa chọn một đồng đội hợp tuổi để kết hợp làm ăn.
 • Dùng các vật phẩm phong thủy để kích thích tài vận.
 • Dùng cây phong thủy đặt trong văn phòng làm việc để hóa giải xung khắc.

Trên đây là những luận giải về tứ hành xung là gì. Hy vọng các thông tin này đã giải đáp được nhiều thắc mắc của bạn đọc. Và để tham khảo thêm các kiến thức Tử vi hay, bạn đừng quên cập nhật tại chuyên trang tin tức Webtintuc.com của chúng tôi nhé!

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button