Kiến Trúc

Tiêu chuẩn trong xây nhà biệt thự

Không gian công cộng và không gian riêng là 2 yếu tố đánh giá xem nhà của bạn đã đủ tiêu chuẩn của một căn biệt thự hay chưa. Hãy khám phá thông tin hữu ích này cùng Kiến trúc Kinh Bắc nhé:

1. Không gian công cộng

Là không gian chung phục vụ mọi người người trong gia đình gồm sảnh, phòng khách, phòng sinh hoạt chung, bếp ăn…
Thứ nhất là sảnh biệt thự. Một sảnh hợp lý sẽ tạo cảm giác sang trọng cho ngôi nhà và cũng giúp không gian bên trong được kín đáo, ngăn nắp và sạch sẽ hơn nhiều. Sảnh có diện tích vừa phải, tạo cảm giác ấm cúng, gần gũi cho mọi người và đảm bảo được các chức năng như để được đồ dùng giày dép, nón che nắng mưa,…
 

Thứ hai, phòng khách biệt thự là nơi luôn cần tạo sự sang trọng, lịch sự, do đó không bày biện quá nhiều đồ nội thất lỉnh kỉnh mà nên chọn lọc một số đồ nội thất thiết yếu và một số đồ trưng bày có giá trị thẩm mỹ cao. Phòng khách nên rộng rãi, thoáng đãng và nên có góc nhìn ra vườn hoặc phong cảnh thiên nhiên.
Thông thường phòng khách nên rộng ít nhất 20 – 25m2 cho những biệt thự nhỏ, 25 – 30m2 cho biệt thự loại trung bình và 30 – 40m2 cho biệt thự lớn và từ 40m2 trở lên cho dinh thự.
 

Thứ ba, phòng bếp đảm bảo được yếu tố cơ bản về công năng sử dụng như tam giác hình học: bếp ga – chậu rửa – tủ lạnh không nên vượt quá 5m thì còn những yêu cầu khác như: bàn gia công thực phẩm sạch kết hợp làm bàn soạn đồ ăn, một bàn ăn đa năng cho 2 – 4 người kết hợp làm bàn sơ chế cho người nội trợ sử dụng, một tủ bát đĩa riêng và một kho đồ bếp riêng giúp phòng bếp luôn gọn gàng, ngăn nắp.
 
Thứ tư, phòng sinh hoạt chung là khu vực được sử dụng trước và sau bữa ăn; nơi tụ họp để các thành viên gia đình trò truyện, chia sẻ với nhau (thường chỉ sử dụng vào buổi tối nên không nhất thiết phải quá lớn, thường chỉ cần 20 – 25m2)
 

Thứ năm, khu vệ sinh chung chỉ nên thiết kế ở các khu vực công cộng gần phòng khách, phòng ăn chính, khu giải trí đa năng trong nhà vì với biệt thự thì tính độc lập và riêng tư cho mỗi nhà ngủ là rất quan trọng. Phòng vệ sinh công cộng không cần quá rộng (khoảng 3-5m2 là đủ); nếu cần thiết kế cả khu tắm đặc biệt cho cả gia đình (xông hơi, xông khô, bồn sục) thì nên được tổ chức ở một nơi đặc biệt, nên bố trí tầng trên cùng.

2. Không gian riêng tư

Thứ nhất, phòng ngủ Master tiện nghi rộng rãi

Cần bố trí tại một nơi ít đi lại nhất trên tầng. Phòng ngủ vợ chồng đòi hỏi tiêu chuẩn diện tích cao và tiện nghi hơn hẳn các phòng khác, ngoài ra còn đáp ứng sự riêng tư, kín đáo nên thường được thiết kế sảnh đệm. Phòng vệ sinh thiết kế rộng với hệ tủ lavabo kết hợp bàn trang điểm, phòng tắm đứng, bồn tắm nằm, phòng xí riêng và có thể kết hợp với một số đồ bày, trang trí tự nhiên, do vậy nên thiết kế diện tích khoảng 10 -15m2.
 

Phòng ngủ chính nên rộng với giường đôi loại lớn (1.8m x 2m; 2 x 2.2m) và không nên kê giường sát tường. Phòng nên có đầy đủ tivi, sofa nghỉ, tủ đồ bày, hệ bàn viết. Nên thiết kế phòng rộng 20 -30m2 có cửa sổ rộng hướng phía có cảnh quan đẹp.
 
Thứ hai, phòng ngủ nhỏ riêng
 
Phòng ngủ con cái: không cần diện tích quá lớn, nên dùng giường đơn (1.2 x 2m hoặc 1.5 x 2m). Phòng chỉ cần hệ tủ đồ (nên thiết kế âm tường tiết kiệm diện tích), hệ bàn viết và tivi nếu cần. Phòng này có thể dao động diện tích 14 -18m2
 

Phòng ngủ người giúp việc hoặc phòng ngủ dự phòng có thể chỉ cần 9 – 12m2.
 
Phòng vệ sinh riêng không nên quá rộng chỉ khoảng 4 -6m2 với tủ lavabo, bàn cầu, khay tắm đứng.
 
Thực tế ngày nay, khi tốc độ đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ, xây nhà biệt thự đang trở nên nhu cầu thiết yếu giúp nâng cao mức sống. Mỗi ngôi biệt thự mang nét đẹp riêng, khác lạ để được sở hữu căn biệt thự có 1 không 2 cho mình bạn hãy nhắc máy và liên lạc ngay với chúng tôi “Công ty cổ phần tư vấn và thiết kế kiến trúc Kinh Bắc” để có một ngôi biệt thực độc đáo nhất.
 

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button