Pháp Luật

Tạm giam 7 cán bộ công an để điều tra vụ ‘nhận tiền hối lộ’

Các cán bộ bị bắt, gồm: Phạm Thanh Tuấn (thiếu tá, trưởng công an phường), Lê Văn Quý (trung tá, phó trưởng công an phường), Lê Văn Hòa (trung tá, phó trưởng công an phường), Nguyễn Đăng Chiến (thượng úy), Nguyễn Đức Hiền (đại úy), Võ Quang Kế (đại úy), Phạm Ngọc Vy (thượng úy).

Cả 7 người này đều đã bị đình chỉ công tác trước đó. 7 bị can cùng bị khởi tố vì tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ do liên quan đến việc bắt giữ một số người có hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy , sau đó yêu cầu họ đưa tiền thì cho về, không xử lý theo quy định của pháp luật.

Ảnh minh họa: Internet

Vụ việc xảy ra vào cuối năm 2019, Nguyễn Đăng Chiến (cảnh sát khu vực phường Phú Thọ Hòa) là người trực tiếp làm việc và ghi lời khai của những người bị Công an phường Phú Thọ Hòa bắt giữ do có hành vi mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Trong quá trình xác minh đơn báo tố giác tội phạm, những người này thừa nhận đã từng bị Chiến bắt, hoặc Chiến ghi lời khai, hoặc lập biên bản thay đổi hành vi từ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy sang sử dụng chất kích thích sau khi người nhà họ đưa tiền cho công an theo yêu cầu.

Cụ thể, lời khai đã được xác minh của người có tên Lê Minh C., khoảng 21h ngày 8-12-2019, C. bị Công an phường Phú Thọ Hòa bắt giữ về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, trong người có 1,2g ma túy đá. Sau khi lấy lời khai, một cán bộ công an vào gặp C., đặt vấn đề nếu đưa tiền sẽ giải quyết cho về (sau đó C. nhận dạng được người này là Nguyễn Đức Hiền, cán bộ công an phường).

Sau khi C. được Hiền cho sử dụng điện thoại trao đổi với người nhà, người nhà đã mang lên 140 triệu đồng tiền mặt và 2 chỉ vàng đưa cho C.. Hiền hướng dẫn C. bỏ bọc tiền và vàng vào sau bồn cầu chứa nước trong nhà vệ sinh, 6h sáng hôm sau Hiền giải quyết cho C. về.

Lời khai của người có tên Lữ Nhật M. thể hiện khoảng 19h ngày 6-9-2019, M. bị Công an phường Phú Thọ Hòa bắt khi đang mang trong người 20 viên thuốc lắc, 5 khay ma túy tổng hợp.

Tại công an phường, cán bộ lấy lời khai là Nguyễn Đăng Chiến, sau đó một cán bộ khác mặc thường phục là Nguyễn Đức Hiền vào gặp M. yêu cầu đưa tiền để giải quyết cho về. Hiền đã cho M. mượn điện thoại gọi người nhà thu xếp được 100 triệu để giải quyết cho M. về và không bị xử lý.

Được biết, hành vi bắt, lấy lời khai của những người có hành vi vi phạm pháp luật nhưng sau đó lại được yêu cầu đưa tiền để giải quyết cho về diễn ra trong thời gian dài, với rất nhiều trường hợp.

Ngày 5.11, các bị can nguyên là cán bộ, chiến sĩ công an được mời lên Công an quận Tân Phú và việc tống đạt các quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đều được thực hiện tại đây.

Vụ án đang được Công an TP.HCM tiếp tục mở rộng điều tra.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button