Mẹ Thông Thái

Tại sao đàn ông không cần giữ vợ?

1. Phần lớn mọi phụ nữ khi kết hôn đều mặc định chỉ muốn một đời chồng. Chẳng ai muốn có hai, ba đời chồng cả. Nên bản thân phụ nữ đã tự khóa mình trong việc chung thủy rồi. Đàn ông vì thế chẳng cần học cách giữ vợ mà vẫn yên tâm. 

2. Đa phần phụ nữ khi đã kết hôn, bất kể chồng tệ đến đâu họ vẫn ráng chịu đựng. Bao nhiêu đàn ông rượu chè, cờ bạc, ngoại tình khắp nẻo nhưng bao nhiêu người vợ sẵn sàng dứt áo ra đi? Là bởi miệng lưỡi thiên hạ lẫn sĩ diện cha mẹ, rồi nỗi đau con cái khiến họ không đành lòng.

3. Nhiều phụ nữ bị phụ thuộc kinh tế. Rời khỏi chồng là mất hết. Bản thân họ không thể cáng đáng được gia đình. Nên chồng tệ thế nào cũng nước mắt nuốt ngược vào trong vậy.

 

4. Thân thể sau sinh cũng là một cản trở. Nhiều phụ nữ chua chát nói rằng họ sinh con xong là… thân tàn ma dại, có cho cũng chẳng ai thèm. Họ mất tự tin vào ngoại hình của mình. Muốn đi bước nữa là cả một trời khó khăn. Là chính họ tự trói mình trong cuộc hôn nhân vốn đã nát bấy.
Còn nhiều nữa những lý do khiến chồng chẳng cần phải học cách giữ vợ mà vẫn không sợ mất. 

Giờ tôi chỉ còn cách “truyền đạt” lại những gì đã làm để giữ vợ của mình.

Vợ đã làm gì khiến tôi yêu nàng đến thế?

“Nhà tôi có nuôi một cô vợ…” – nói “hỗn” tí thế chứ vợ tôi nuôi cả nhà. Nàng nuôi bằng thiết tha của nàng với ngôi nhà này, mái ấm này. Nàng nuôi bằng cả trái tim lẫn trí óc nàng cho bố con tôi và cả hai đằng nội ngoại. Khi lấy tôi, vợ chồng bắt đầu bằng hai bàn tay trắng. Nhiều năm qua, tài sản mà chúng tôi làm ra không tính bằng tỷ này tỷ nọ mà là những đứa con IQ của mẹ và tính cách của bố. Khoa học nói đấy chứ không phải tôi nói đâu. Tôi rất tin sự phát triển của con cái đều ảnh hưởng từ chính cha mẹ chúng. Cha chính là tấm gương, mà tôi thì không muốn làm một tấm gương xấu. Giữ con là phải giữ mình. Giữ mình là giữ được vợ. Bài học đầu tiên của công việc làm chồng từ trách nhiệm làm cha.

Các anh có đồng ý với tôi không, rằng chúng ta làm sao có thể làm đau những đứa trẻ mà chúng ta hằng yêu thương đến thế? Chúng ta giữ mình là để các con tự hào về bố. Làm sao chúng ta dám ngoại tình nếu chúng ta biết việc đó có thể khiến các con nhìn chúng ta bằng đôi mắt đau đớn? Tôi sợ đôi mắt thất vọng của các con dành cho bố hơn cả sợ cái chết. Con cái liệu sẽ còn tin vào người cha dối trá không? 

Một khi chúng ta tử tế, làm sao vợ chúng ta có thể bỏ chúng ta? Nên học cách trở thành người tử tế mỗi ngày cũng là cách để tôi giữ nàng ở lại. Giữ lại nàng tôi mới có một người phụ nữ chung lưng đấu cật với mình, cùng mình đi qua những năm tháng gian khó.

Tôi biết mình sẽ mất đi nhiều thứ nếu để tuột nàng khỏi tay. Người xưa nói: đàn bà hơn nhau ở tấm chồng. Tôi thì cho rằng đàn ông hơn nhau ở người vợ. Bởi có chứng kiến nhiều người vợ của người khác tôi mới thấy lấy được người vợ tử tế đàn ông mới thực sự được làm chồng, làm cha. Nhiều người quên rằng duy trì sự tử tế của vợ mình phải bắt đầu từ việc mình tử tế. Tôi rất thích câu mà diễn viên TVB Âu Dương Chấn Hoa từng nói khi trả lời phỏng vấn một tờ báo Việt Nam: “Tôi coi vợ như kho báu nên tôi trở thành tỷ phú. Khá nhiều ông chồng Việt coi vợ là… ô-sin và vì thế anh ta chỉ là cái chổi cùn rế rách chứ không phải là ông chủ đâu”. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại sao chúng ta cần giữ vợ? 

Nếu các anh tin vào những điều tôi đã liệt kê ở đầu bài thì các anh rõ là đồ ngốc. Bởi tôi lừa các anh đấy! Những lý do tôi liệt kê ra chẳng phải thật đâu. Là đàn ông chúng ta nghĩ vậy thôi. Chứ phụ nữ phần đa ai mà nghĩ thế. Có chăng chỉ là cô nào đó lạc lối từ thế kỷ XVIII đến đây thôi. Mà nếu các anh muốn cưới họ thì giờ họ cũng 300 tuổi rồi.

Phụ nữ ngày nay cưới chồng đúng là không muốn phải cưới đến lần hai, lần ba đâu. Tôi không hề cổ xúy “phong trào” mẹ đơn thân (single mom). Nhưng có một thực tế, single mom thì nhiều không kể xiết. Thậm chí ở Hà Nội và TP.HCM còn có rất nhiều khu chung cư tập trung các single mom. Nhiều hội nhóm single mom được lập ra và họ đã cùng nhau vượt qua khó khăn. Họ giúp nhau cùng kinh doanh và độc lập về tài chính. Họ cho nhau đến ở cùng. Họ sẵn sàng chia sẻ với nhau mười vạn tám ngàn cách để “đá đít” những ông chồng chả ra… cái con khỉ gì. Sợ chưa!

Một điều nữa, hãy đếm xung quanh các anh xem bao nhiêu phòng tập gym mọc lên? Phụ nữ sau sinh có thể sồ sề nhưng rời khỏi các anh là ai nấy đều thon gọn cả. Các anh không tin có thể tìm bất cứ cô gái xinh tươi nào hỏi xem họ có phải là single mom không nhé! Chỉ có những phụ nữ không biết cách làm đẹp thôi chứ chẳng có phụ nữ nào không đẹp. Mà giải thoát khỏi một gã chồng hỏng hóc thì đa phần phụ nữ đó đều tự động mà xinh đẹp. Thế mới lạ!

Nên các anh, làm ơn, hãy học cách giữ vợ đi. Có thể học cách như… tôi: cố gắng trở thành một người chồng tử tế. Hoặc các anh học cách giữ vợ bằng nhiều “thủ đoạn” khác đi. Như học cách lắng nghe vợ nhiều hơn. Hãy dành cho nàng những khoảng thời gian chất lượng để vợ chồng gác chân lên nhau bàn chuyện Hà Nội những năm 2090 hay… Sài Gòn những năm 3000.

Hãy cùng nhau xây dựng một tương lai, những kế hoạch, dự định. Cuộc hôn nhân có giá trị bền vững nằm ở việc hai người muốn sống với nhau đến lúc nào chứ không phải đã sống với nhau bao nhiêu năm.

Như học cách cho nàng thấy đàn ông ngoài kia làm được gì thì anh cũng có thể làm tốt hơn họ đi. Thực ra nào có khó. Lũ đàn ông kia sáu múi thì mình ít ra cũng… một múi. Phụ nữ so sánh chẳng phải vì họ muốn chồng nhà người ta đâu. Chỉ là vì quá yêu các anh nên họ kỳ vọng và đòi hỏi vào các anh vậy. Chừng nào vợ hết kỳ vọng mới đáng sợ. Các anh nên học cách tự tin để luôn là số một trong vợ bằng tất thảy những gì các anh có thể làm cho vợ. Phụ nữ đòi hỏi bao nhiêu cũng không thoát ra khỏi một chữ thương mà!

Chúng ta giữ vợ nhiều khi khác với phụ nữ giữ chồng. Trái tim phụ nữ vốn được cấu tạo rất… rõ ràng, chỉ khi họ hết yêu anh rồi, họ mới có thể yêu một ai đó khác. Những phụ nữ có thể cùng lúc yêu hai anh thì vốn bởi cô ấy yêu cảm giác của mình. Nên giữ vợ là giữ tình yêu của cô ấy dành cho mình, nhớ lấy các anh ạ!

Cuối cùng, tôi vẫn tin rằng thứ khó nhất trong việc giữ vợ không phải là giữ vợ mà là đàn ông cần phải thay đổi tư duy về vợ mình. Các anh muốn có một mái ấm tử tế hay muốn cuộc đời mình chỉ là những quán trọ? “Có kẻ ngoại tình ngỡ là tiệc cưới” hay lầm lẫn mái hiên thành mái ấm mà cô quạnh đời mình? Tôi chẳng ví von hình ảnh người vợ tào khang gì cả – chỉ xin các anh nhớ lại sự ân cần mà vợ mình đã từng dành cho mình.

Nếu không học cách giữ vợ, sẽ thật đau khi chứng kiến cảnh vợ mình ân cần với người khác. Bởi cuộc đời là thế, anh không làm được thì người khác sẽ làm thay anh. Chả có nhẽ anh chưa từng nghe tới những thằng bạn của các anh khoe chiến công cưa đổ vợ tay khác sao? Các anh có muốn trong trận bia nào đó, ở một nơi rất gần anh, có kẻ nào kể chuyện tán tỉnh vợ anh? 

 

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button