Tin Tức

Sự biến tấu của các món ăn dân dã


Nhiều món ăn dân dã, mộc mạc được biến tấu cho “sang, chảnh” hơn, có mặt không chỉ ở các quán hàng rong và còn vào các quán ăn, nhà hàng.

Bún riêu

Trước đây, bát bún riêu cua đơn giản chỉ là những sợi bún trắng nõn chan cùng nước dùng, gạch cua, rồi rắc lên phía trên ít hành lá, rau mùi. Tô bún riêu cua bốc khói nóng hổi trọn vị với hương thơm của cua đồng, gạch cua không đông miếng mà rời ra từng mảng.

Bún riêu cua ngày nay được thêm đậu phụ, sườn, tiết luộc và giò tai
Bún riêu cua ngày nay được thêm đậu phụ, sườn, tiết luộc và giò tai

Bún riêu cua ngày nay được bán ở nhiều nơi, trong các quán ăn, trong chợ hay theo chân những người bán hàng rong trên phố nhưng mùi vị đã khác xưa. Bún riêu cua có thêm đậu phụ, gạch cua được pha trộn với đậu phụ và lòng trắng trứng nên đóng váng lớn, một số quán còn ăn kèm theo giò tai, thịt bò. Giá từ 35.000 đồng một bát.

Địa chỉ tham khảo: Bún riêu Hòa Mã, Hàng Bông, Lý Thường Kiệt, Phan Bội Châu, Nguyễn Phong Sắc.

Bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm giờ đã được biến tấu cùng nhiều các nguyên liệu
Bún đậu mắm tôm giờ đã được biến tấu cùng nhiều các nguyên liệu

Bún đậu mắm tôm ngày xưa là món ăn dân dã, mộc mạc như đúng tên gọi. Món ăn này thường được bán trong các chợ quê, gánh hàng rong. Chỉ cần vài chiếc ghế, mọi “đồ nghề” đều được gói gọn trong hai chiếc thúng, người bán gánh đi các con phố.

Ngày nay, bún đậu mắm tôm đã vào trong các nhà hàng, nhưng được biến tấu để phù hợp với sở thích của thực khách. Bún đậu được bày trong những chiếc mẹt nhỏ, phía dưới lót lá chuối hay lá dong. Ngoài đậu phụ, người ta còn bày thêm cả chả cốm, thịt chân giò luộc, chả hay dồi rán… Giá từ 30.000 – 45.000 đồng một suất.

Địa chỉ tham khảo: ngõ 165 Thái Hà, Hoàng Cầu, Duy Tân…

Xôi xéo

Khắp các đường phố ở Hà Nội, không khó tìm những quán xôi xéo đã trở thành món ăn quen thuộc mỗi sáng của nhiều người
Khắp các đường phố ở Hà Nội, không khó tìm những quán xôi xéo đã trở thành món ăn quen thuộc mỗi sáng của nhiều người

Ngày trước, những gánh xôi xéo ngon nổi tiếng cứ theo chân các bà các chị đi khắp ngõ ngách. Những chồng lá chuối xanh mướt, chõ xôi óng ánh vàng, hành phi giòn tan, những nắm đậu xanh thơm nức. Khi ăn cảm nhận vị mỡ, xôi, và hành thơm, như tan trong miệng.

Xôi xéo được “biến tấu” cho hợp nhu cầu của thực khách ngày nay.

Giờ đây, nhiều hàng quán còn thêm gà, chả ruốc, hay thịt kho, lạp xưởng, trứng… cho món xôi xéo truyền thống. Giá từ 20.000 – 30.000 đồng một bát.

Địa chỉ tham khảo: phố Nguyễn Hữu Huân, Hàng Hòm, Tạ Hiện, Đê La Thành.

Nguồn : Sưu Tầm

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button