Những Bệnh Ung Thư

Sau 3 tháng đau bả vai, bác sĩ bất ngờ phát hiện ung thư đã di căn

Là bác sĩ công tác tại một bệnh viện ở Tuyên Quang, ông N.T.T (60 tuổi) không ngờ có một ngày căn bệnh ung thư điểm tên mình đầy bất ngờ như thế. Trước đó ông vốn khỏe mạnh, tuy nhiên 4 tháng gần đây, trong một lần ngồi ghế massage, ông đột nhiên thấy tay phải gợn đau, đau nhiều khi tì đè, đồng thời đốt sống cổ cũng đau.

Tưởng không có gì quá nghiêm trọng, tuy nhiên đến tháng 5, ông thường xuyên thấy đau nhức khớp cổ tay, khuỷu tay và vùng bả vai phải. Lúc này, ông cũng chỉ nghĩ đơn giản do làm việc nhiều nhưng ngay cả khi nghỉ ngơi những cơn đau này cũng không cải thiện. 

Ông quyết định đi khám chuyên khoa cơ xương khớp, được tiêm giảm đau thì thấy có đỡ nhưng vùng vai phải vẫn đau nhiều, hạn chế vận động. Sau đó, ông đến một bệnh viện tư nhân tại Hà Nội khám thì phát hiện có khối u ở bả vai phải, phổi trái cũng có tổn thương. 

Kết quả sinh thiết khẳng định, ông mắc sarcoma mô mềm, ung thư phần mềm ác tính. Đầu tháng 8, bác sĩ T. đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ nhập viện. Lúc này khối u bả vai đã to, kích thước 3×4 cm, khối u phổi 3cm nằm sát động mạch phổi, tổn thương đốt sống cổ L4 do di căn.

Sau 3 tháng đau bả vai, bác sĩ bất ngờ phát hiện ung thư đã di căn - 1

Ít phổ biến hơn các loại ung thư khác nhưng sarcoma thường có độ ác tính cao.

Ca bệnh của ông được đưa ra hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội). Theo đó, ông mắc sarcoma mô bào, đã di căn phổi, xương, được chỉ định điều trị hoá chất 6 chu kỳ. Khi sang chu kỳ thứ 3, các bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá lại.

Theo PGS.TS Đặng Văn Tờ, Giám đốc Trung tâm Giải phẫu bệnh – sinh học phân tử, Bệnh viện K Trung, ung thư sarcoma mô bào rất hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 1,5% trong các loại ung thư.Đây là ung thư có nguồn gốc từ nhóm hệ bạch huyết, có thể gặp ở bất cứ mô mềm nào trong cơ thể như cơ, mỡ, gân, mạch máu… Trường hợp bệnh nhân T. là ung thư mô bào dưới da mô liên kết, tế bào ung thư có nguy cơ di căn nhiều vị trí với độ ác tính cao, điều trị rất khó khăn, khác hẳn với u lympho.

TS Đỗ Huyền Nga, Trưởng khoa Nội Hệ tạo huyết, Bệnh viện K Trung ương cũng cho biết, ở giai đoạn đầu của bệnh việc chẩn đoán rất khó khăn do các triệu chứng lâm sàng không rầm rộ. Trong chẩn đoán bệnh mô bào có 2 nhóm, trường hợp của bệnh nhân T nằm ở nhóm tiên lượng rất xấu, có tổn thương ở phổi, cột sống nên không thể phẫu thuật.

Sarcoma mô mềm là một loại ung thư hiếm gặp, chiếm khoảng 1,5% trường hợp trong tất cả các loại ung thư. Tỷ lệ mắc ở nam nhiều hơn nữ. Thuốc trừ sâu diệt cỏ, đặc biệt là dioxin và sự nhiễm phóng xạ liều cao có liên quan đến sự xuất hiện của bệnh nhưng chưa được chứng minh rõ ràng. Sarcoma mô mềm khi di căn xa có tiên lượng xấu, tỷ lệ tử vong cao. 

Mặc dù ít phổ biến hơn các loại ung thư khác nhưng sarcoma thường có độ ác tính cao. Sarcoma thực sự là một căn bệnh phức tạp với hơn 70 phân loại khác nhau được báo cáo. Bản thân sarcoma mô mềm là một nhóm sarcoma phức tạp, với hơn 50 phân nhóm khác nhau.

Sarcoma mô mềm có thể phát triển từ bất cứ nơi nào trong cơ thể từ vùng đầu và cổ, đến chân tay, thân và hông chậu. Nó có thể ảnh hưởng đến các nội tạng sâu bên trong cơ thể, cũng như bề ngoài, trên da. Sarcoma phát triển từ tim, mạch máu và da đầu cũng thường thấy. Bệnh được điều trị tốt nhất với sự kết hợp của phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. 

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button