Mẹ Thông Thái

Sản phụ đi đẻ với chiếc bụng khổng lồ, ai cũng nghĩ sinh 3 nhưng kết quả lại khiến mọi người tròn mắt ngạc nhiên

Mang thai và sinh con là một quá trình vất vả nhưng cũng nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Có sản phụ tăng rất ít cân, có sản phụ lại tăng cân chóng mặt rồi sinh ra những em bé “ngoại cỡ” khiến ai nấy xuýt xoa, kinh ngạc.

Một sản phụ ở Cát Lâm, Trung Quốc khi vào viện sinh con đã khiến y bác sĩ trong khoa sản của Bệnh viện Sức khỏe bà mẹ và trẻ em tỉnh Cát Lâm phải ngạc nhiên. Cô có một chiếc bụng khổng lồ, nếu không tiến hành siêu âm, thăm khám thì hẳn ai cũng nghĩ rằng bà mẹ này đang mang thai tới 3 đứa trẻ cùng lúc.

Sản phụ đi đẻ với chiếc bụng khổng lồ, ai cũng nghĩ sinh 3 nhưng kết quả lại khiến mọi người níu lưỡi kinh ngạc - Ảnh 1.

Bà mẹ của bé trai “ngoại cỡ”.

Nhưng kết quả về em bé cô sinh ra lại khiến tất cả mọi người phải kinh ngạc vô cùng. Bà mẹ này chỉ mang thai một bé trai, không phải mang đa thai như mọi người dự đoán khi nhìn kích thước bụng bầu của cô. Đáng nói bé trai này chào đời với số cân nặng kỷ lục: 6,25kg!

Cân nặng của em bé sơ sinh này tương đương với 1 đứa trẻ khoảng 3 tháng tuổi. Các nữ hộ sinh cho biết, họ chưa bao giờ thấy một em bé sơ sinh lớn tới vậy. Vị bác sĩ phẫu thuật chính cho sản phụ với hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề của mình cũng cho hay một em bé sơ sinh lớn như vậy là trường hợp rất hiếm.

Sản phụ đi đẻ với chiếc bụng khổng lồ, ai cũng nghĩ sinh 3 nhưng kết quả lại khiến mọi người níu lưỡi kinh ngạc - Ảnh 2.

Bé trai chào đời với cân nặng 6,25kg.

Chia sẻ với truyền thông, chính gia đình sản phụ cũng tưởng sản phụ mang thai sinh đôi khi thấy bụng bầu của cô lớn bất thường. Nhưng sau khi đi khám và siêu âm mới biết bà mẹ này chỉ mang thai 1 em bé. Thời điểm bà mẹ này mang thai đến tháng thứ 6, gia đình phải bắt đầu kiểm soát khẩu phần ăn của cô khi thấy sản phụ tăng cân nhiều và em bé thì bị thừa cân ở mức đáng kể. Nếu không kiểm soát thực phẩm nạp vào của sản phụ, sợ rằng em bé còn có thể lớn hơn nữa.

Cặp vợ chồng này đã có một bé gái đầu lòng, bé trai này là con thứ hai của họ. Bác sĩ phụ trách ca mổ cho biết, trước khi vào phòng mổ, họ dự đoán đứa trẻ nặng khoảng 4,5kg nhưng khi đầu của em bé lộ ra thì cả ê kip mổ đều ý thức được tình hình nghiêm trọng hơn dự kiến.

Sản phụ đi đẻ với chiếc bụng khổng lồ, ai cũng nghĩ sinh 3 nhưng kết quả lại khiến mọi người níu lưỡi kinh ngạc - Ảnh 3.

Nếu sản phụ không kiểm soát chế độ ăn uống từ tháng thứ 6 thai kỳ, sợ rằng cân nặng của đứa trẻ còn lớn hơn nữa.

Trọng lượng quá lớn của đứa trẻ khiến ca mổ trở nên khó khăn. Ngoài ra, vì sản phụ tăng cân quá nhiều dẫn đến các bệnh lý tiểu đường, cao huyết áp, điều đó cũng mang lại thách thức lớn cho ca mổ. Nhưng may mắn cuối cùng ca mổ đã thành công, em bé và cả sản phụ đều được an toàn.

Trẻ sơ sinh quá nặng cân sẽ tiềm ẩn những nguy cơ đối với sức khỏe

– Khi trẻ mới sinh ra thì chiều cao, cân nặng là cơ sở phản ánh rõ nét nhất sự phát triển của trẻ khi ở trong bụng mẹ. Đặc biệt cân nặng trẻ sơ sinh là yếu tố quan trọng nhất. Cân nặng của trẻ vừa chào đời đối với trẻ đủ tháng dao động khoảng từ 2,9 – 3,8kg. Trẻ sơ sinh được coi là thừa cân khi lúc mới sinh trẻ có trọng lượng trên 4kg.

– Cân nặng của trẻ sơ sinh góp phần chẩn đoán 1 số bệnh hay dự đoán nguy cơ của đứa trẻ sau này. Ví dụ trẻ cân nặng trên 4kg có nguy cơ được sinh ra từ bà mẹ đái tháo đường thai kỳ, trẻ sau sinh có nguy cơ bị hạ đường huyết sau sinh. Hạ đường huyết sau sinh sẽ kéo theo các hiện tượng khác như suy hô hấp, suy thở, suy tuần hoàn, suy tim, hạ thân nhiệt… Ngoài ra trẻ còn có các yếu tố nguy cơ sau này như: béo phì, đái tháo đường, ung thư…

Sản phụ đi đẻ với chiếc bụng khổng lồ, ai cũng nghĩ sinh 3 nhưng kết quả lại khiến mọi người níu lưỡi kinh ngạc - Ảnh 4.

 

– Nguyên nhân hàng đầu được xác định khi trẻ sơ sinh thừa cân là do mẹ bị đái tháo đường thai kỳ. Mẹ bị đái tháo đường thai kỳ làm cho thai nhi tăng cân nhiều trong tử cung. Đặc biệt ở những thai phụ tăng từ 15kg trở lên trong lúc mang thai dễ sinh con bị thừa cân. Cha và mẹ bị thừa cân béo phì thì trẻ cũng có nguy cơ bị thừa cân hơn so với trẻ có cha mẹ có cân nặng bình thường.

– Thai phụ cần có cách ăn uống khoa học, chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng, ăn nhiều rau, hạn chế ăn nhiều đường và tinh bột, tập các bài vận động nhẹ nhàng…, để đảm bảo sức khỏe của mẹ và em bé trong bụng, tránh tình trạng mẹ tăng cân quá nhiều và thai nhi quá to.

 

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button