Pháp Luật

Ông nông dân trở thành… “trùm” đa cấp

Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Thế Kiên (sinh năm 1983 tại Bắc Giang, nghề nghiệp làm ruộng) về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Cùng bị đề nghị truy tố về tội danh trên còn có bị can Nguyễn Hữu Trí (sinh năm 1984, tại Nam Định), Lê Đình Nhân (sinh năm 1961, tại Quảng Bình), Hà Thanh Hòa (sinh năm 1982, tại Phú Thọ) và Nguyễn Thị An (sinh năm 1988, vợ bị can Trí).

Kết luận điều tra của Bộ Công an xác định xác định Kiên, Trí là người có nhiều năm kinh doanh trong lĩnh vực đa cấp, biết việc sử dụng mạng internet đưa thông tin gian dối không có thực để huy động vốn bằng phương thức đa cấp là trái pháp luật.

Nhưng để chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư, các đối tượng đã tổ chức phối hợp thành lập điều hành hoạt động công ty TNHH đầu tư khoáng sản Hoàng Long, Kiên chỉ đạo xây dựng các phần mềm, quảng bá đưa thông tin không có thật về dự án đang thực hiện, đặt ra các chính sách phần trăm hoa hồng, trả lãi cao (thực chất là lấy tiền của nhà đầu tư sau để trả cho nhà đầu tư khác) trên website hoanglongks.com, trên catalogue và tại các hội thảo trực tiếp.

Các đối tượng tuyên truyền giới thiệu về công ty Hoàng Long tại các hội nghị khách hàng để nhà đầu tư tin tưởng góp vốn, từ đó chiếm đoạt hơn 68,6 tỷ đồng. Trong đó, Kiên hưởng lợi bất chính hơn 4,2 tỷ đồng…

Trước khi thành lập công ty Hoàng Long, Kiên và Hòa quen nhau khi là nhân viên phân phối sản phẩm của công ty liên minh tiêu dùng Việt Nam chuyên buôn bán thực phẩm chức năng theo mô hình đa cấp.

Đến tháng 11/2014, tại Hà Nội, Kiên lập công ty cổ phần đầu tư và thương mại Trường Giang Việt Nam kinh doanh thực phẩm chức năng theo mô hình đa cấp và làm Tổng giám đốc. Nhân viên của Kiên có Hữu Trí làm giám đốc điều hành, An phụ trách tổ chức sự kiện của công ty. Đến giữa tháng 5/2016, công ty này ngưng hoạt động.

Kiên, Trí, Hoà và An gặp nhau tại quán cà phê quận Hà Đông, Hà Nội bàn bạc thống nhất việc thành lập công ty TNHH đầu tư khoáng sản Hoàng Long nhằm huy động vốn của nhà đầu tư bằng phương thức đa cấp theo mô hình nhị phân lấy tiền của người đầu tư sau trả cho người đầu tư trước. Các thành viên trong công ty sẽ hưởng lợi từ chính tiền đầu tư.

Trong đó, Kiên sẽ điều hành chỉ đạo chung, thuyết trình tại các hội thảo kêu gọi đầu tư. Hoà dựng phần mềm IT, phát triển thị trường. Trí chuẩn bị mẫu hợp đồng ký với nhà đầu tư, thiết kế tờ rơi giới thiệu công ty tuyển dụng nhân sự, tìm người đứng tên đại diện theo pháp luật, giấy phép kinh doanh điều hành quản lý nhân sự. An phụ trách kế toán thu chi của công ty.

Tháng 6/2016, công ty được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp có trụ sở đặt tại đường Nguyễn Huệ, Quận 1, TPHCM. Trong giấy phép nghề kinh doanh không có Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp…

Đến tháng 11/2016, do không có khả năng chi trả tiền gốc lãi và hoa hồng cho nhà đầu tư, văn phòng công ty này đóng cửa, trang web ngưng hoạt động, các nhà đầu tư không liên lạc được lãnh đạo quản lý và nhân viên công ty…

Cơ quan điều tra xác định, trong vụ án này, bị can Kiên là người chủ mưu, cầm đầu, tuy nhiên quá trình điều tra Kiên đã khắc phục một phần hậu quả, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

 

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button