Mẹ Thông Thái

Những kỹ năng mà người trưởng thành nào cũng cần có

1. Học bắt đầu cuộc trò chuyện hấp dẫn

Bắt đầu thực hiện một cuộc hội thoại dường như là kỹ năng bị nhiều người coi nhẹ nhất“, Deepak Mehta, người tự nhận mình khá dễ xấu hổ và luôn gặp khó khăn khi giao tiếp, chia sẻ.

Tuy nhiên, kinh nghiệm đã dạy anh rằng, nếu dám chủ động bắt chuyện với người bên cạnh rồi kết thúc buổi trò chuyện một cách tốt đẹp; bạn sẽ có một tình bạn, mối quan hệ trong công việc mới hoặc một cách nhìn mới ở những đề tài cũ. Mà muốn có một cuộc đối thoại thú vị, bạn cần có vài thủ thuật như nói về những đề tài mở và kết thúc bằng câu hỏi.

2. Học cách đối phó với sự từ chối

Nhiều bạn trẻ ở độ tuổi 20 thường cố gắng có được những trải nghiệm, công việc và mối quan hệ lãng mạn mới. Một vài người thành công, một vài người bị từ chối. Theo Joe Choi, học cách “thỏa hiệp” với những lời từ chối cũng quan trọng không kém các thứ khác: “Những lời từ chối thật khó nuốt nhưng rõ ràng nó vẫn đến thường xuyên. Thậm chí, có những người cảm thấy như ngày tận thế đang đến khi bị ai đó từ chối. Đừng như thế. Hãy ngẩng cao đầu và tiếp tục tiến về phía trước nhé“.

Cuộc sống luôn đầy rẫy thách thức cũng như cơ hội. Hôm nay bạn bị từ chối, nhưng ngày mai có thể khác. Hãy bỏ qua người đó biết đâu tương lai bạn sẽ gặp được người còn tốt hơn.

Ảnh minh họa: Internet

3. Học cách tự chủ

Khi bạn đã quyết định rằng điều gì đó quan trọng, bạn có hoàn toàn kiểm soát bản thân và kiên trì thực hiện nó, không để những thói quen xấu cản trở không?

Chúng ta chưa bao giờ được dạy cách tập trung ở trường, mặc dù tất cả những điều đó đều nhằm mục đích học tốt hơn và đạt điểm cao hơn. Ông chủ không dạy những nhân viên cách tập trung làm việc chuyên môn. Mặc dù thành công của bạn phụ thuộc vào nó.

Những thứ phiền nhiễu ở khắp mọi nơi. Kyle Cease, tác giả của cuốn sách I Hope I Screw This Up: How Falling In Love With Your Fears Can Change the World cho biết: “Sự phân tâm là điềm báo của một vấn đề.

Điều gì đó bên ngoài đang kéo bạn ra khỏi mục tiêu của bản thân. Nhưng sự phân tâm thực sự nằm ở bên trong; trong tâm bạn nghĩ gì, bên ngoài bạn hành động như vậy.”

Tự chủ là một công việc bên trong. Đó là khả năng tránh làm những việc không hiệu quả, vì vậy bạn có thể làm những việc thực sự quan trọng.

Hầu hết mọi người dành phần lớn thời gian họ có thể tập trung để làm việc phân tâm. Họ không nắm vững cách làm việc năng suất hoặc hiệu quả. Họ biết cách để tiến lên phía trước.

Bạn có làm chủ khả năng tập trung vào những việc giúp bạn tiến lên được hay không là tùy thuộc vào bạn. Bạn đang nắm quyền kiểm soát. Bạn là người duy nhất có thể lựa chọn mình có nên bị phân tâm hay không.

Bộ não giống như một cơ bắp. Nếu bạn muốn tập trung tốt hơn, hãy luyện tập – lập kế hoạch trong ngày, chia nhiệm vụ thành những việc nhỏ (30 đến 45 phút mỗi lần nghỉ giữa chừng), đừng làm nhiều việc cùng một lúc và hãy tập trung hơn.

Và cuối cùng, hãy chuẩn bị môi trường làm việc hoàn hảo (loại bỏ những phiền nhiễu gần bạn trước khi bạn bắt đầu công việc tập trung).

4. Học lắng nghe

Hãy luyện tập để bản thân trở nên tốt hơn, nhất là khả năng lắng nghe; bạn sẽ có được nhiều thông tin, cũng như phát triển các mối quan hệ tốt hơn“, người dùng M.Halhan khuyên. Thậm chí, theo Dave Kerpen, CEO của Likeable Local cho biết kỹ năng lắng nghe là kỹ năng quan trọng nhất không chỉ trong kinh doanh mà còn trong đời sống nữa.

Lắng nghe ở đây không chỉ là nghe người ta nói cái gì, mà còn hiểu được thái độ của người nói thông qua cách họ thể hiện câu chuyện; rằng họ có tin lời họ nói hay không, họ muốn nhấn mạnh và bỏ qua ý gì, say mê với đề tài đó đến mức nào… Khi biết cách lắng nghe, bạn sẽ cảm nhận thấy những điều người đối diện không dám nói hoặc không muốn nói.

Nếu muốn phát triển kỹ năng chủ động lắng nghe của bản thân, hãy “chú ý vào cuộc hội thoại“. Hai người nói chuyện cùng nhau, một người nói trong khoảng thời gian định sẵn còn người nghe thì im lặng hoàn toàn. Sau đó, người thứ hai “bị ảnh hưởng” về những gì mà người thứ nhất nói cho đến tận khi người thứ nhất cảm thấy thoải mái. Cuối cùng, hai người đổi vai trò cho nhau. Mục tiêu cuộc trò chuyện có sự tương tác tích cực để lại cho bạn những cảm xúc giống như khi bạn và người đối tác trò chuyện cùng thực sự hiểu lẫn nhau.

 

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button