Xem Tử Vi

Những điều kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ mà ai cũng nên nhớ kỹ

Những điều kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ là chủ đề mà nhiều người quan tâm. Quá trình vệ sinh bàn thờ có những việc nhất định không nên làm kẻo ảnh hưởng xấu đến toàn gia đình.

Ai là người nên nhận trách nhiệm lau dọn bàn thờ?

Việc lau dọn bàn thờ thường cho gia chủ đại diện trong gia đình đảm nhiệm. Trước kế hoạch dọn dẹp bàn thờ, các bạn phải lưu ý tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc quần áo chỉn chu, nghiêm túc.

Thời điểm thích hợp để vệ sinh bàn thờ

Thông thường, việc lau dọn bàn thờ cũng cần theo dịp, không phải lúc nào cũng nên lau dọn bàn thờ. Đó là vào trước các ngày rằm, ngày mùng 1, ngày giỗ chạp, các ngày lễ quan trọng hay trước ngày Tết. Việc lau dọn bàn thờ sạch sẽ, trang nghiêm là để bày tỏ lòng thánh kính của gia chủ với thần linh, Tổ tiên.

Có nên thường xuyên lau chùi bàn thờ không? 

Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong gia đình và là nơi mang lại cho gia chủ may mắn và tài lộc theo văn hóa tâm linh của người phương Đông. Do vậy, việc vệ sinh, lau chùi bàn thờ cũng như những vật phẩm thờ cúng không thể thực hiện một cách tùy tiện, qua loa mà phải được thực hiện đúng cách.

Những điều kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ mà ai cũng nên nhớ kỹ - Ảnh 1
Có nên thường xuyên lau chùi bàn thờ không?

Vậy câu hỏi đặt ra là bao lâu thì nên lau chùi bàn thờ một lần và có nên thực hiện việc lau chùi này thường xuyên không? Theo quan niệm và phân tích của các nhà tâm linh học thì các gia chủ nên lau dọn bàn thờ khoảng 2 – 3 tháng/lần. Đặc biệt khi lau chùi, gia chủ nên lưu ý đó là không lau chùi tổng thể, tỉ mỉ như dịp cuối năm mà chỉ cần bao sái bàn thờ là được.

Những điều kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ

Dùng đồ không sạch để lau dọn bàn thờ

Những đồ lau dọn bàn thờ như chổi quét, khăn lau, khăn khô đều phải là đồ sạch, được mua về để dùng riêng cho việc lau dọn bàn thờ tổ tiên.

Ngoài ra, cần hạn chế dùng chổi, khăn lau dọn chung, vốn mang nhiều uế tạp, không đảm bảo sự tôn nghiêm nơi thờ cúng.

Lau bài vị của tổ tiên trước bài vị của thần Phật

Người xưa quan niệm như vậy là bất kính, mạo phạm với thần phật, thần phật có ngôi vị cao hơn nên dễ khiến tổ tiên bị chèn ép.

Dùng nước lạnh để rửa bài vị

Khi lau rửa bàn thờ, gia chủ nên dùng nước ấm để lau rửa bài vị. Đặc biệt, khi lau bát hương, không để bát hương chông chênh và không xê dịch bát hương nhiều mà chỉ nên dùng giẻ sạch lau qua thành bát để bớt bụi, tàn nhang bám trên đó.

Những điều kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ mà ai cũng nên nhớ kỹ - Ảnh 2
Những điều kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ

Nước dùng để lau dọn bàn thờ, lau bát hương, rửa bình hoa hay chén đĩa trên bàn thờ đều phải là nước sạch. Hoặc nếu cẩn thận hơn, gia chủ có thể nấu hẳn một nồi nước lá trầu, lá bồ đề để chuẩn bị cho việc dọn dẹp bàn thờ tổ tiên ngày Tết được thanh sạch, trang trọng nhất.

Cụ thể trong nồi nước cần có 5 thứ thảo dược là quế, hồi, đinh hương, gỗ vang, bạch đàn hoặc rượu gừng để tẩy uế, làm sạch đồ thờ cúng. Đun sôi cho kỹ những thảo dược đó với 1,5 lít nước.

Rút chân hương rồi cầm bát hương đổ hết tro ra ngoài

Theo người xưa như vậy rất dễ gây “tán tài”, nên dùng chiếc thìa nhỏ xúc từng thìa đổ ra ngoài rồi mới rửa sạch bát hương đặt sang một bên.

Làm đổ vỡ đồ thờ

Đồ thờ cúng trên bàn thờ là những vật linh thiêng, thể hiện sự trang trọng tôn kính với người thân và tổ tiên đã khuất, nên theo quan niệm dân gian, nếu không cẩn thận làm đổ vỡ thì gia chủ sẽ gặp chuyện không may vì thiếu đi sự tôn trọng với người đã khuất.

Bí quyết chọn kích thước bàn thờ đúng phong thủy

  • Lựa chọn bàn thờ theo nhu cầu, khả năng kinh tế: Tùy theo không gian thờ cúng, mong muốn cũng như năng lực tài chính mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn những mẫu bàn thờ có kích thước phù hợp.
  • Cân nhắc không gian thờ cúng của gia đình: Nếu có không gian thờ cúng lớn, rộng rãi thì nên chọn tủ thờ, bàn thờ, án gian kích thước lớn. Ngược lại, nếu diện tích nhà nhỏ, có ít không gian thờ cúng, các bạn có thể chọn loại bàn thờ treo hoặc bàn thờ nhiều cáp thể
  • Tìm hiểu về thước Lỗ Ban: Nếu không muốn mua các loại bàn thờ bán sẵn trên thị trường mà muốn đặt đóng bàn thờ, các bạn cần quan tâm đến kích thước bàn thờ theo thước Lỗ Ban và nên phương án thiết kế bàn thờ với kích thước phù hợp.
  • Chú tâm đến các yếu tố phong thủy: Để gia sự tốt lành, yên ấmthì sau khi lựa chọn được kích thước bàn thờ phù hợp, các bạn cũng cần quan tâm đến tuổi của gia chủ, hướng đặt bàn thờ, phong thủy bàn thờ và cách bài trí lễ vật trên bàn thờ,… Nếu không có kinh nghiệm trong việc này, tốt nhất các bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia, bậc thầy phong thủy…

Trên đây là danh sách những điều kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ và một số thông tin quan trọng khác liên quan đến việc vệ sinh nơi thờ cúng trong nhà. Đây là một việc hệ trọng, vì vậy chúng ta nên chú ý để không phạm phải sai lầm đáng tiếc!

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button