Xem Tử Vi

Những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà ai cũng nên biết để tránh

Những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà là vấn đề mà mỗi chúng ta đều nên tìm hiểu trước khi xây nhà, dựng cổng. Cổng có vai trò rất quan trọng, nó có thể ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ và cả gia đình.

Vai trò của cổng nhà

Đảm bảo an ninh cho căn nhà

Cửa cổng có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo an ninh cho căn nhà. Trước đây, cổng nhà được thiết kế với dáng vẻ vững chắc, kiên cố hình vòm cung, vật liệu chủ yếu bằng đá, gạch tạo cảm giác bề thế. Hiện nay, người ta lại thường chọn các loại vật liệu xây dựng hiện đại như sắt, inox, gỗ… có kiểu dáng thanh, mảnh để giúp kiến trúc cổng trông mềm mại và sang trọng hơn.

Những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà ai cũng nên biết để tránh - Ảnh 1
Vai trò của cổng nhà

Làm đẹp cho ngôi nhà và thể hiện phong cách của chủ nhân

Cổng vào nhà chính là điểm đầu tiên chúng ta nhìn thấy khi bước vào trong căn nhà. Nó là yếu tố tạo nên vẻ đẹp độc đáo của mỗi ngôi nhà. Đồng thời còn phản ánh được gu thẩm mỹ cúng như tính cách của chủ nhân ngôi nhà đó. Cổng nhà là không gian chuyển tiếp, tạo khoảng đệm giữa bên ngoài với sân vườn nhà. Thiết kế cổng đặc biệt quan trọng vì làm tăng tính thẩm mỹ và sự thống nhất cho toàn bộ ngôi nhà.

Ý nghĩa quan trọng về mặt phong thuỷ

Cổng chính của mỗi ngôi nhà luôn được coi là quan trọng nhất theo phong thủy nhà ở. Theo dân gian thì toàn bộ khí nếu muốn lưu chuyển vào căn nhà đều phải thông qua cửa chính. Cửa chính được xem như cái miệng của ngôi nhà đó. Ngôi nhà có được may mắn, hạnh phúc, tài lộc và tránh được những rủi ro khó khăn hay không phần lớn phụ thuộc vào cổng chính. Vì vậy cần phải xem xét thật kỹ lưỡng những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà trước khi quyết định xây dựng.

Những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà

Dưới đây là danh sách những điều kiêng kỵ khi xây cổng nhà mà mỗi chúng ta đều cần lưu ý tới:

Tránh thiết kế theo style “kín cổng cao tường”

Kín cổng cao tường là một trong những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà mà gia chủ đặc biệt lưu ý. Vì thế, khi có ý định xây cổng chính cho ngôi nhà của mình, bạn nên chừa ra 1 khoảng hở để giúp sinh khí lưu thông tốt lành, hạn chế tình trạng tù hãm không gian.

Những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà ai cũng nên biết để tránh - Ảnh 2
Những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà

Bên cạnh đó, gia chủ cũng không nên trồng quá nhiều cây um tùm che hết cổng sẽ phân tán hết nguồn vượng khí tốt lành vào nhà.

Cổng chính không đối xung trực tiếp với con đường trước nhà

Độ dài và thẳng của con đường phía trước nhà sẽ tỉ lệ thuận với mức độ nguy hiểm. Vì vậy, gia chủ cần tuyệt đối không nên xây cổng đối xung trực tiếp với con đường chạy thẳng từ xa tới. Chưa cần xét đến góc độ phong thủy, những ngôi nhà như thế này rất dễ bị các phương tiện giao thông húc thẳng vào cổng, vô cùng nguy hiểm.

Cổng và cửa chính không nên nằm đối diện thang máy

Nếu nhà bạn ở chung cư thì phải hết sức lưu ý, không được để cửa chính đối diện với thang máy. Bởi trong phong thuỷ, nếu cổng chính đối diện với thang máy thì mọi việc trong nhà sẽ bị người ngoài nhìn thấy. Gia chủ luôn có cảm giác bị soi mói, cuộc sống đời tư không đảm bảo, dễ gặp thị phi ngoài xã hội.

Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của cả gia đình. Từ đó ảnh hưởng đến sức khoẻ, sự nghiệp và hạnh phúc của mọi người sinh sống trong ngôi nhà đó.

Không nên bố trí cổng nhà đối diện với phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi thư giãn, nghỉ ngơi, phục hồi sức lực của gia chủ sau 1 ngày làm việc mệt nhọc. Do đó, cần đảm bảo tối đa sự kín đáo và thanh tịnh. Mặt khác, cổng chính lại là nơi mọi người thường xuyên ra vào nhà. Nếu thiết kế cửa phòng ngủ đối diện với cổng chính, theo phong thủy sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ gia chủ.

Cổng chính không nên nằm đối diện nhà bếp

Quan niệm dân gian, khu vực nấu nướng hay cụ thể hơn là phòng bếp. Đây chính là trái tim, nơi giữ lửa của mỗi ngôi nhà. Đồng thời, nó cũng có mối liên hệ trực tiếp với sức khoẻ và hạnh phúc gia đình. Chính vì vậy, nếu để cửa bếp đối diện với cổng nhà sẽ khiến vận khí và tài lộc lọt hết ra ngoài.

Không thiết kế cổng đối diện với nhà vệ sinh

Theo phong thuỷ, cổng chính là nơi thu nhận sinh khí của trời đất vào nhà. Nếu xây cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa chính thì nguồn sinh khí tốt ấy sẽ xộc thẳng vào nơi khí uế, âm khí nặng nề. Điều này là hoàn toàn không nên bởi nó sẽ xáo trộn cuộc sống của gia chủ, khiến sức khỏe ngày càng sa sút.

Tuyệt đối không để các vật nhọn đối xung với cổng chính

Để các vật nhọn đối diện với cổng chính hoặc cổng chính đối diện với cây lớn, cột điện hay cạnh ngôi nhà khác là một điều rất xấu. Điều này sẽ khiến cho những người sống trong nhà dễ mắc các bệnh về tim mạch hay gặp vấn đề hỏa hoạn. Nếu cổng nhà bạn đang phạm phải điều này, cách tốt nhất để hóa giải là đặt 1 đôi sư tử đá ở cổng hoặc treo gương bát quái lồi.

Chọn hướng cổng theo phong thủy

Xét theo mệnh của gia chủ

Ngoài những điều kiêng kỵ trên thì gia chủ cũng nên chú ý đến sự tương quan giữa cổng nhà và mệnh của họ để chọn hướng cổng sao cho hợp phong thủy nhất. Cụ thể như sau:

Mệnh Kim

Nếu bạn là mệnh Kim thì không nên xây cổng theo hướng Nam. Lý do là bởi hướng Nam thuộc Hoả mà Hoả khắc Kim nên sẽ không có lợi cho chủ nhà.

Mệnh Hỏa

Gia chủ mệnh này tuyệt đối không nên xây cổng theo hướng Bắc. Theo phong thuỷ, hướng Bắc thuộc hành Thuỷ mà Thuỷ khắc Hoả, vì vậy cục diện này không tốt cho gia chủ.

Những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà ai cũng nên biết để tránh - Ảnh 3
Chọn hướng cổng theo phong thủy

Mệnh Thủy

Nếu chủ nhà mệnh Thuỷ thì không nên xây cổng theo hướng Đông Bắc và Tây Nam. Theo quan niệm phong thuỷ, hai hướng này thuộc mệnh Thổ mà Thổ và Thuỷ khắc nhau nên nếu xây cổng theo hướng này thì sẽ khiến gia chủ gặp bất lợi.

Mệnh Mộc

Nếu bạn thuộc mệnh này thì cần kiêng kỵ xây cổng theo hướng Tây và Tây Bắc. Hai hướng này thuộc hướng Kim và Kim thì khắc Mộc. Do đó, chúng là những hướng không có lợi cho chủ nhà.

Mệnh Thổ

Người thuộc mệnh Thổ thì cần tránh xây cổng theo hướng Đông và Đông Nam vì hai hướng này thuộc Mộc mà Mộc và Thổ lại khắc nhau. Chúng sẽ không đem lại may mắn cho gia chủ.

Xét theo phong thủy bát trạch/bát quái

Cụm từ “bát trạch” chính là để là chỉ 8 phương vị của một ngôi nhà.

Phong thủy bát trạch là khoa học nghiên cứu về mối quan hệ nhân khí đối với không gian nhà ở. Mỗi người có một hướng nhà ở phù hợp với mình sẽ tạo ra những dòng khí có tác động tốt – xấu khác nhau.

Theo quan điểm phong thủy cổng nhà bát trạch thì mở cổng để đón dòng nước vì nước được xem như tài vận đến. Do đó, khi mở cổng hãy quan sát xung quanh có dòng nước nào không (như sông, rạch, kênh, mương,…). Nếu thuận hướng thì nên dựng cổng ở hướng đó.

Theo quan niệm xa xưa, chúng ta có 4 linh vật tượng trưng cho 4 hướng, bao gồm:

  • Hướng Đông là linh vật Thanh Long
  • Hướng Tây là linh vật Bạch Hổ
  • Hướng Nam là linh vật Chu Tước
  • Hướng Bắc là linh vật Huyền Vũ

Việc xác định hướng làm cổng nhà phong thủy theo quy luật: trước là Chu Tước, sau Huyền Vũ, phải Bạch Hổ, trái Thanh Long. Vậy khi đặt cổng nhà phong thủy gia chủ có thể chọn 1 trong 4 hướng chính đó.

Trên đây là danh sách những điều kiêng kỵ khi làm cổng nhà và một số quy tắc khác để bạn có thể xây cổng đúng phong thủy, mang lại điềm lành cho bản thân và cả gia đình. Nếu bạn muốn khám phá các thông tin khác liên quan đến vấn đề phong thủy thì hãy truy cập ngay vào Webtintuc.com nhé!

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button