Tin Tức

[Nếu] Bạn hay người thân của bạn không may nhiễm bệnh… Bạn sẽ làm gì?

Mặc dù hầu hết những người mắc COVID-19 trở nên khỏe hơn chỉ trong vòng vài tuần kể từ khi nhiễm bệnh, một vài người lại gặp phải các tình trạng hậu COVID. Bệnh sau khi mắc COVID là một loạt các vấn đề về sức khỏe mới, đang tái phát hoặc đang diễn ra mà mọi người có thể gặp phải trong khoảng bốn tuần trở lên sau lần đầu tiên bị lây nhiễm vi-rút gây ra COVID-19.

Thậm chí những người không có các triệu chứng COVID-19 trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần sau khi bị lây nhiễm có thể có các bệnh sau khi mắc COVID. Các tình trạng này có thể có nhiều loại và mắc kết hợp nhiều bệnh trạng trong thời gian khác nhau.

Nếu bị sốt, ho hoặc có các triệu chứng khác, có thể bạn đã mắc COVID-19. Hầu hết mọi người mắc bệnh nhẹ và có thể phục hồi tại nhà. Nếu quý vị bị bệnh:

 • Theo dõi các triệu chứng của quý vị.
 • Nếu bạn có dấu hiệu cảnh báo khẩn cấp (bao gồm cả khó thở), hãy gọi đến 911.

Các bước giúp ngăn ngừa sự lây lan của COVID-19 nếu bạn bị bệnh

Nếu bạn mắc bệnh COVID-19 hoặc cho rằng bạn có thể đã mắc bệnh COVID-19, làm theo các bước dưới đây để chăm sóc bản thân và giúp bảo vệ những người thân trong nhà và cộng đồng của bạn.

Ở nhà trừ khi cần được chăm sóc y tế 

Ở nhà hầu hết mọi người mắc COVID-19 bị bệnh nhẹ và có thể hồi phục tại nhà mà không cần chăm sóc y tế. Đừng rời khỏi nhà của quý vị, ngoại trừ khi cần sự chăm sóc y tế. Đừng đến các khu vực công cộng.

Chăm sóc bản thân. Nghỉ ngơi và uống nước thường xuyên. Dùng các loại thuốc không cần kê toa, chẳng hạn như acetaminophen, để giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Giữ liên lạc với bác sĩ của bạn. Gọi điện trước khi đến khám bệnh. Phải tìm sự chăm sóc y tế nếu quý vị bị khó thở, hoặc có các dấu hiệu cảnh báo cấp cứu, hoặc nếu bạn nghĩ đó là một trường hợp cần cấp cứu.

Tránh dùng giao thông công cộng, đi chung xe hoặc taxi.

Có thể bạn cần: 

 • [Thắc mắc] F1 có được cách ly tại khách sạn không? Chi phí thế nào?
 • Theo bạn F2 có cần phải cách ly không? Bao nhiêu ngày? Ở đâu?
 • F3 thì có cần phải cách ly không? Cách ly ở đâu? Bao nhiêu ngày?

Tách bản thân khỏi những người khác

Cố gắng ở trong phòng riêng và tránh xa người thân và thú cưng trong nhà bạn càng nhiều càng tốt. Nếu có thể, bạn nên sử dụng phòng vệ sinh riêng. Nếu quý vị cần ở gần người thân hoặc động vật trong hoặc ngoài nhà, hãy đeo khẩu trang.

Thông báo cho những người liên hệ thân thiết với bạn biết rằng họ có thể đã phơi nhiễm với COVID-19. Người nhiễm bệnh có thể lây lan COVID-19 bắt đầu 48 giờ (hoặc 2 ngày) trước khi người đó có bất kỳ triệu chứng nào hoặc có xét nghiệm dương tính. Bằng việc thông báo cho những người liên hệ thân thiết với bạn biết rằng họ có thể đã phơi nhiễm với COVID-19, bạn đang giúp bảo vệ mọi người.

– Có hướng dẫn bổ sung cho những người sinh sống trong những khu vực ở gần nhau và nhà ở chung.

– Xem COVID-19 và động vật nếu bạn có thắc mắc về thú nuôi.

– Nếu bạn được chẩn đoán nhiễm COVID-19, nhân viên từ sở y tế có thể gọi cho bạn. Trả lời cuộc gọi để giúp làm chậm sự lây lan.

[Có thể bạn chưa biết] Những quy định cách ly tại nhà 

Theo dõi các triệu chứng của bạn

Các triệu chứng của COVID-19 bao gồm sốt, ho hoặc các triệu chứng khác.

Thực hiện theo các hướng dẫn chăm sóc từ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và sở y tế địa phương. Cơ quan y tế địa phương sẽ đưa ra hướng dẫn cách kiểm tra các triệu chứng của quý vị và báo cáo thông tin.

Thời điểm nên tìm kiếm chăm sóc y tế khẩn cấp

Tìm các dấu hiệu cảnh báo cấp cứu* của COVID-19. Nếu có người đang biểu hiện bất cứ dấu hiệu nào trong số này, hãy tìm đến dịch vụ cấp cứu y tế ngay lập tức:

 • Khó thở
 • Đau hoặc tức ngực thường xuyên
 • Trạng thái lẫn lộn mới
 • Không thể thức dậy hay duy trì sự tỉnh táo
 • Da, móng tay hoặc môi nhợt nhạt, xám hoặc có màu xanh, tùy vào tông da.

*Danh sách này không bao gồm tất cả các triệu chứng có thể xuất hiện. Hãy gọi ngay cho nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn về bất kỳ triệu chứng nào nghiêm trọng hoặc đáng lo đối với bạn.

Gọi 911 hoặc gọi trước cho cơ sở cấp cứu địa phương: Thông báo cho nhân viên trực tổng đài rằng quý vị đang tìm kiếm sự chăm sóc cho một người nhiễm hoặc có thể nhiễm COVID-19.

[Bạn đã biết] cách ly F1 F2 F3 là gì? Dấu hiệu nhận biết và chọn nơi cách ly phù hợp 

Gọi điện trước khi đến gặp bác sĩ của bạn

Hãy gọi điện trước. Có thể hoãn hoặc thực hiện buổi khám định kỳ qua điện thoại hoặc dịch vụ y tế từ xa.

Nếu bạn có một cuộc hẹn khám bệnh không thể hoãn lại, hãy gọi đến văn phòng bác sĩ của bạn để thông báo cho họ bạn đã mắc hoặc có thể mắc COVID-19. Việc này sẽ giúp phòng khám bảo vệ bản thân họ và các bệnh nhân khác.

Tiến hành xét nghiệm

– Nếu bạn có các triệu chứng COVID-19, hãy tiến hành xét nghiệm. Trong khi chờ kết quả xét nghiệm, bạn hãy tránh xa người khác, kể cả giữ khoảng cách với người sống trong nhà.

– Bạn có thể truy cập trang web của sở y tế vùng lãnh thổ, địa phương, bộ lạcexternal icon và tiểu bang để tìm thông tin mới nhất tại địa phương về các địa điểm xét nghiệm.

Cách ly có trả phí không? Dịch vụ cách ly nào an toàn mùa dịch? 

Nếu bạn bị bệnh, hãy đeo khẩu trang che mũi và miệng

Bạn nên đeo khẩu trang che mũi và miệng nếu bạn phải ở gần người thân hoặc động vật kể cả thú cưng (dù là ở trong nhà).

– Bạn không cần đeo khẩu trang nếu bạn ở một mình. Nếu bạn không thể đeo khẩu trang (ví dụ vì gặp vấn đề khi thở), hãy che miệng khi ho và hắt hơi theo một số cách khác. Cố gắng đứng cách xa người khác ít nhất là 6 feet, tương đương 2 mét. Điều này sẽ giúp bảo vệ những người xung quanh bạn.

– Không nên đeo khẩu trang cho trẻ em dưới 2 tuổi, bất kỳ ai bị khó thở, hoặc bất kỳ ai không thể tự tháo khẩu trang mà không có sự trợ giúp.

Lưu ý: Trong đại dịch COVID-19, khẩu trang cấp y tế dành riêng cho nhân viên y tế và một số người ứng phó đầu tiên.

Che miệng khi ho hoặc hắt hơi

Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi bạn ho hoặc hắt hơi.

Vất khăn giấy đã sử dụng vào thùng rác có lót bao rác.

Rửa tay ngay lập tức bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Nếu không có xà phòng và nước, hãy làm sạch tay bằng dung dịch sát trùng tay có chứa ít nhất 60% cồn.

Đọc thêm: Cách ly có trả phí không? Dịch vụ cách ly nào an toàn mùa dịch? 

Rửa tay thường xuyên 

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Điều này đặc biệt quan trọng sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi; đi vào phòng vệ sinh và trước khi ăn hoặc chuẩn bị thức ăn.

Sử dụng dung dịch sát trùng tay nếu không có sẵn nước và xà phòng. Sử dụng dung dịch sát trùng tay có nồng độ cồn ít nhất 60%, phủ kín tất cả các bề mặt của bàn tay và chà xát tay với nhau cho đến khi cảm thấy khô.

Xà phòng và nước là lựa chọn tốt nhất, đặc biệt là khi tay bẩn rõ ràng.

Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay chưa rửa sạch.

Tránh dùng chung đồ dùng cá nhân

Không dùng chung bát đĩa, ly uống nước, cốc, dụng cụ ăn uống, khăn hoặc bộ trải giường với người khác trong nhà bạn.

Rửa kỹ các đồ dùng này sau khi sử dụng bằng xà phòng và nước hoặc cho vào máy rửa chén.

Làm sạch tất cả các bề mặt “hay chạm vào” hàng ngày

Làm sạch và khử trùng các bề mặt tiếp xúc thường xuyên trong “phòng bệnh” và phòng vệ sinh; đeo găng tay dùng một lần. Để người khác làm sạch và khử trùng các bề mặt ở những khu vực chung, nhưng bạn nên tự làm sạch phòng ngủ và phòng vệ sinh của mình, nếu có thể.

Nếu một người chăm sóc hoặc người khác cần làm sạch và khử trùng phòng ngủ hoặc phòng vệ sinh của người bệnh, họ nên làm việc này chỉ khi cần thiết. Người chăm sóc/người khác nên đeo khẩu trang và găng tay dùng một lần trước khi vệ sinh. Họ nên chờ càng lâu càng tốt sau khi người bệnh đã sử dụng phòng vệ sinh, trước khi bước vào để làm sạch và sử dụng phòng vệ sinh.

Các bề mặt hay chạm vào bao gồm điện thoại, điều khiển từ xa, mặt bếp, mặt bàn, tay nắm cửa, đồ đạc trong phòng tắm, nhà vệ sinh, bàn phím, máy tính bảng và bàn cạnh giường ngủ.

– Làm sạch và khử trùng các khu vực có thể có máu, phân hoặc chất dịch cơ thể trên đó.

Sử dụng chất tẩy rửa và chất khử trùng dùng trong gia đình. Làm sạch khu vực hoặc vật dụng bằng xà phòng và nước hoặc chất tẩy rửa khác nếu bị bẩn. Sau đó, sử dụng chất khử trùng gia dụng.

 • Hãy chắc chắn làm theo các hướng dẫn trên nhãn để đảm bảo sử dụng sản phẩm an toàn và hiệu quả. Nhiều sản phẩm khuyên giữ cho bề mặt ẩm ướt trong vài phút để đảm bảo tiêu diệt vi trùng. Nhiều sản phẩm cũng khuyến nghị các biện pháp phòng ngừa như đeo găng tay và đảm bảo bạn có thông gió tốt trong quá trình sử dụng các sản phẩm này.
 • Hướng dẫn khử trùng hoàn chỉnh.

Giúp ngăn chặn sự lây lan của Corona Virus và bảo vệ gia đình bạn 

Đặt ngay Combo cách ly: 

 • Combo Trọn Gói Cách Ly Charter Đức Ngày 15/08/2021 Về Nha Trang Cam Ranh
 • Combo trọn gói Cách Ly ở tại Khách Sạn 4 – 5* Nha Trang Theo Tiêu Chuẩn BYT

Khi nào bạn có thể rời khỏi nhà sau khi bị bệnh?

Nếu bạn bị bệnh, hãy ở nhà cho đến khi tất cả những điều sau đây đều đúng:

 • Ít nhất 10 ngày kể từ khi các triệu chứng của quý vị khởi phát
 • Bạn không bị sốt trong 24 giờ trước đó mà không cần dùng thuốc hạ sốt
 • Tình hình bệnh tổng thể của bạn đã được cải thiện
 • Nếu bạn đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 qua xét nghiệm bằng tăm bông hoặc nước bọt nhưng chưa bao giờ có triệu chứng, hãy ở nhà trong 10 ngày kể từ ngày quý vị được xét nghiệm. . 

Nếu bạn còn câu hỏi muốn Savingbooking.com giải đáp cho bạn hãy bình luận vào phía dưới nhé hay đặt combo cách ly khách sạn Nha Trang trong mùa dịch thì hãy gọi theo hotline +84917402577 để được hỗ trợ nhanh nhất.

THÔNG TIN ĐẶT & TƯ VẤN DỊCH VỤ COMBO CÁCH LY

♥ Savingbooking.com – đảm bảo thời gian cách ly của Bạn an toàn và đáng nhớ, đội ngũ giàu kinh nghiệm chuyên nghiệp của chúng tôi sẵn sàng phục vụ Bạn 24/7.
Combo Cách Ly | Combo Du Lịch  | Lưu Trú | Chuyến Bay | Dịch Vụ Golf | Tour 
» Vui lòng Liên hệ:
Đường dây nóng: ☎️ +84917402577
Email: enquiry@savingbooking.com
Website: www.savingbooking.com
0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button