Xem Tử Vi

Lục Hợp là gì? Tầm quan trọng của lục hợp trong tử vi, phong thủy

Lục hợp là gì? Nó có ý nghĩa thế nào trong tử vi và phong thủy? Cách tính tuổi Lục hợp ra sao? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra đáp án cho tất cả những câu hỏi này.

Lục hợp là gì?

Để tìm hiểu lục hợp là gì, trước tiên chúng ta phải nói đến địa chi. Địa Chi gồm 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi. Từ 12 con giáp này, người ta sẽ chia thành 6 cặp đôi nhị hợp, chúng được gọi là lục hợp.

Lục Hợp là gì? Tầm quan trọng của lục hợp trong tử vi, phong thủy - Ảnh 1
Lục Hợp là gì?

Nói một cách dễ hiểu, chúng là 6 cặp đôi con giáp hợp nhau, nếu kết hợp thành một đôi sẽ tạo nên sự may mắn cho nhau.

Lục hạp trong 12 con giáp thường được sử dụng để xem sự hợp hay không hợp trong tuổi vợ chồng hoặc tuổi làm ăn, kết giao bạn bè…

Cách tính tuổi lục hợp

Lục hợp gồm 2 cung đối xứng nhau qua trục dọc, gồm một âm và một dương kết hợp lại thành một cặp tương hợp. Khi một địa chi âm kết hợp với một địa chi dương sẽ tạo nên 6 cặp tương hợp bao gồm:

 • Tý và Sửu: Dương Thủy của Tý sinh ra Âm Mộc của Sửu (Thổ đới Mộc) và ngược lại.
 • Dần và Hợi: Âm Thủy của Hợi sinh ra Dương Mộc của Dần và ngược lại.
 • Mão và Tuất: Dương Thủy của Tuất (Thổ đới Thủy) sinh ra Âm Mộc của Mão và ngược lại.
 • Thìn và Dậu: Dương Hỏa của Thìn (Thổ đới Hỏa) sinh ra Âm Kim của Dậu và ngược lại.
 • Tỵ và Thân: Âm Hỏa của Tỵ sinh ra Dương Kim của Thân và ngược lại.
 • Ngọ và Mùi: Dương Hỏa của Ngọ sinh ra Âm Kim của Mùi (Thổ đới Kim) và ngược lại.

Tầm quan trọng của lục hợp

Sự tương hợp giữa 6 cặp lục hợp chủ về may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng phát tài. Do đó, từ thời xa xưa ông cha ta đã sử dụng lục hợp để chọn ngày giờ tốt, dự đoán tứ trụ, xem tuổi xông đất đầu năm, dựng vợ gả chồng, chọn người làm ăn hoặc khai trương…

Lục hợp có ảnh hưởng lớn đến việc kết giao bạn bè hoặc lựa chọn đối tác làm ăn. Nếu  bạn muốn việc kinh doanh được suôn sẻ, phát đạt, thành công mỹ mãn thì bạn nên chọn đối tác làm ăn hoặc người đồng hành dựa trên cơ sở lục hợp. Ông bà ta xưa cũng cho rằng lục hợp sẽ giúp hôn nhân bền vững; cuộc sống vợ chồng vui vẻ, ấm êm, lâu bền…

Lục Hợp là gì? Tầm quan trọng của lục hợp trong tử vi, phong thủy - Ảnh 2
Tầm quan trọng của lục hợp trong tử vi và phong thủy

Tuy nhiên chúng ta cũng nên nhớ rằng việc xem xét về lục hợp hay bất kỳ mảng nào liên quan đến tử vi, phong thủy cũng chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm là chính. Cuộc sống của bạn như thế nào, bạn thành công hay thất bại, tình yêu và hôn nhân của bạn hạnh phúc hay bất hạnh… thực tế là do chính bàn tay của bạn.

Chỉ cần bạn cố gắng nỗ lực thì có thể thay đổi cả số phận. Đừng quên ngoài “thiên thời”, “địa lợi” chúng ta còn cần yếu tố “nhân hòa”. Điều đó chứng tỏ rằng ông trời hay đấng tạo hóa cũng không quyết định 100% số phận của chúng ta mà một phần vận mệnh của chúng ta do chính chúng ta nắm giữ!

Yếu tố tương khắc trong lục hợp

Nếu đã biết tương sinh trong lục hợp là gì thì phải biết đến tương khắc nữa mới gọi là đầy đủ “vòng tuần hoàn”.

Tương khắc trong lục hợp có nghĩa là trước tốt sau xấu, trước hợp sau khắc. Ví dụ như trong quan hệ vợ chồng hoặc bạn bè, lúc đầu rất tốt nhưng sau đó khi làm ăn hợp tác hay kết hôn thì dẫn đến mâu thuẫn trong công việc, vợ chồng ly hôn. Nguyên nhân bởi trong tứ trụ đã thể hiện trong hợp đã có khắc.

Mỗi người sinh ra đã có một số phận riêng. Tuy nhiên chúng ta có thể thay đổi nó theo hướng tích cực hơn bằng cách xem tuổi với mong muốn rằng mọi việc trong cuộc sống sẽ dễ dàng, thuận lợi và mang đến sự hạnh phúc.

Các khái niệm liên quan khác

Một khi đã tìm hiểu về Lục hợp thì chúng ta cũng không nên bỏ qua khái niệm Lục hại và Lục xung. Cùng chúng tôi khám phá về chúng nhé!

Lục hại là gì?

Lục Hại chính là 6 cặp đôi con giáp xung hại với nhau, nếu kết hợp ở một chỗ thì chẳng mang được điều tốt lành, may mắn cho nhau mà ngược lại chỉ mang đến cho nhau nhiều trắc trở, khó khăn mà thôi. Chúng ta sẽ có 6 cặp Lục hại, bao gồm:

 • Tý – Mùi;
 • Sửu – Ngọ;
 • Dần – Tỵ;
 • Mão – Thìn;
 • Thân – Hợi;
 • Dậu – Tuất.

Những cặp này được cho là không nên kết đôi hay cưới nhau bởi nếu vậy cuộc sống lứa đôi không bao giờ yên ấm, luôn xung đột; cả hai hay đau ốm bệnh tật; con cái không ngoan ngoãn, dễ hư hỏng, phá phách…

Lục xung là gì?

Lục xung là những cặp con giáp khắc nhau theo như thuyết âm dương, ngũ hành. Nếu kết hợp với nhau thì chỉ gây tổn hại cho nhau, khiến cả hai bên gặp khó khăn, trắc trở; cuộc sống vất vả, không khá lên được. Những cặp Lục xung gồm có:

 • Tý – Ngọ;
 • Sửu – Mùi;
 • Dần – Thân;
 • Mão – Dậu;
 • Thìn – Tuất;
 • Tỵ – Hợi.

Trên đây là những điều chúng tôi muốn chia sẻ về lục hợp. Chắc hẳn bạn đã hiểu lục hợp là gì cũng như nắm được ý nghĩa và cách tính của nó. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rõ một điều những thông tin ở trên đây chỉ mang tính chất tham khảo và chiêm nghiệm. Bạn không nên quá dựa dẫm hay lạm dụng chúng!

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button