Xem Tử Vi

Lễ mừng thượng thọ: Văn khấn, lời chúc và quà mừng phù hợp

Lễ mừng thượng thọ là một dịp lễ quan trọng của đời người. Dù bạn là ai thì cũng nên tìm hiểu kỹ càng vấn đề này để về sau làm lễ mừng thọ cho ông bà, cha mẹ một cách tươm tất nhất!

Lễ thượng thọ là gì?

Thượng thọ (hay lễ mừng thượng thọ hoặc lễ khao thượng thọ) là lễ mừng thọ các cụ già có độ tuổi từ 80 tuổi trở lên (những người được xem là sống lâu) do con cháu của họ tổ chức đồng thời cũng là lễ mừng của con cháu, vì theo quan niệm đạo đức và tôn giáo, cha mẹ có sống lâu thì con cháu mới được phụng dưỡng, thể hiện đạo hiếu.

Lễ mừng thượng thọ: Văn khấn, lời chúc và quà mừng phù hợp - Ảnh 1
Lễ mừng thượng thọ là gì?

Thượng thọ được coi là một trong những nét truyền thống của người Việt Nam, thể hiện đạo lý làm người “uống nước nhớ nguồn”, “kính trọng người già cả” và đền đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của bậc ông bà, cha mẹ và là một nét đẹp của văn hoá Việt Nam.

Việc tổ chức thượng thọ có thể có nhiều hình thức, quy mô từ lớn đến nhỏ, tùy vào điều kiện và lòng thành của con cháu, việc chủ trì trượng thọ cho các cụ cao tuổi có thể do con cháu trong nhà tự tổ chức hoặc làng xóm hay thậm chí là Nhà nước, các tổ chức xã hội, tôn giáo đứng ra tổ chức đối với những cụ có đóng góp, cống hiến cho đất nước hoặc đức cao vọng trọng.

Các loại lễ mừng thọ phổ biến

 • Lễ mừng thọ: dành cho các cụ già đủ 70 tuổi và 75 tuổi;
 • Lê mừng thượng thọ: dành cho các cụ già đủ 80 tuổi và 85 tuổi;
 • Lễ mừng thượng thượng thọ: dành cho các cụ già đủ 90 tuổi, 95 tuổi và 100 tuổi trở lên
 • Trường hợp nhiều người cao tuổi có độ tuổi khác nhau được tổ chức mừng thọ cùng nhau thì gọi chung là “lễ mừng thọ”.

Cách làm lễ thượng thọ

 • Bắt đầu chương trình với việc giới thiệu người được mừng tuổi, tuổi thọ bao nhiêu.
 • Con của người được mừng thọ sẽ đỡ nhân vật chính ngồi vào giữa thọ đường. Nếu con không thể tham dự có thể để cháu út đỡ ông bà.
 • Gia đình và khách mời cùng nhau hát “chúc mừng sinh nhật” gửi đến người lớn tuổi
 • Con cháu hành lễ, dâng hoa.
 • Giới thiệu một vài nhân vật quan trọng (nếu có), chọn một vài câu đối, câu chúc mừng do khách mời tặng. Sau đó đọc lên tất cả mọi người cùng nghe.
 • Chủ trì giới thiệu sơ lược về cuộc đời cũng như thành tích, công lao của nhân vật chính với xã hội cũng như gia đình; cảm ơn khách mời đã tham dự.
 • Con cháu, họ hàng, đồng nghiệp lần lượt chúc mừng người được mừng thọ.
 • Gia đình cử ra người đại diện để cảm tạ những lời chúc của mọi người. Lưu ý, ở đây có thể là con cháu chứ tuyệt đối không phải người được chúc thọ cảm tạ.
 • Chương trình văn nghệ diễn ra cho bầu không khí thêm vui vẻ.

Văn khấn mừng thọ

Dưới đây bài văn khấn yết cáo Tổ Tiên dùng trong lễ mừng thọ:

Con lạy chín phương Trời, mười phương phật, Chư Phật mười phương

Hôm nay ngày…….tháng…….năm……

Tại (địa chỉ)………………………………………………………………………………………………………..

Hậu duệ tôn là: quỳ trước linh vị (đọc linh vị của Thủy Tổ, Tiên Tổ được liệt thờ trong nhà thờ họ)

Kín cẩn lạy tâu rằng:

Cúi nghĩ:tuổi tác tự Trời Phật ban cho

Hình hài nhờ Tổ Tiên mới có

Nay:

Toàn dân hớn hở đón xuân sang

Tín chủ mừng vui làm lễ thọ

Yết cáo chư vị Thần Linh

Kính lạy miếu đường Tiên Tổ

Xin rộng lòng nhân

Nguyện vun trồng đức độ

Mong Sao Ngày tháng mãi bền lâu

Ước gốc cành thê củng cố

Tưởng niệm công đức ngày xưa

Gọi chút hương khói lễ nhỏ

Ngửng trông chứng giám tấc thành

Cúi xin phù trì bảo hộ

Mong Tiên linh khơi rộng mạch Trường sinh

Cho hậu duệ leo lên thềm Thượng thọ

Trên Thiên tào tăng niên kỷ lâu dài, như rùa hạc vô cương

Dưới Hải ốc tươi phúc lộc dồi dào, như suối nguồn bất hủ

Khấn đầu cúi lạy Thần linh, tiên tổ thượng hưởng!

Lời chúc mừng lễ thượng thọ hay nhất

Lời chúc thọ ông bà

 • “Nhân ngày lễ của Ông Bà, con xin chúc ông bà dồi dào sức khỏe và sống thật vui, thật lâu, thật thoải mái bên cạnh con cháu ạ!”.
 • “Nhân ngày lễ thiêng liêng và đầy tình cảm này, con kính dâng lên ông bà kính yêu lời cảm ơn sâu sắc vì đã sinh ra ba má của con để con được có mặt trên thế gian nay và cảm nhận được tình cảm ấm áp của gia đình, sự tươi vui của cuộc sống”.
 • “Hôm nay mừng thọ Ông Bà, con không biết nói gì hơn ngoài việc chúc ông bà sống thật lâu, thật khỏe mạnh để hưởng thị bên cạnh con cháu. Con cám ơn ông bà đã cho chúng con ngày hôm nay và con mong ông bà sẽ mãi khỏe mạnh”.

Lời chúc thọ bố mẹ

 • “Nhân ngày mừng thọ của bố mẹ, chẳng gì hơn con chỉ mong muốn chúc bố mẹ có thật nhiều sức khẻo để có con có thể ở bên cạnh bố mẹ nhiều nhiều”.
 • “Con chúc cho Ba mẹ ‘Phúc như Đông Hải, Thọ tựa Nam Sơn’ dồi dào sức khỏe, sống thật lâu bên cạnh con cháu”.
 • “Chúc mừng ngày lễ mừng thọ của ba, con kính chúc cho ba trẻ mãi không già, nhất đẳng sơn hà. Chúc ba và mẹ sống thật lâu và hạnh phúc với gia đình con”.
 • “Nhân ngày mừng thọ của cha mẹ tròn 70 tuổi. Đầu tiên bằng tình cảm chân thành ận sâu trong đáy lòng, con xin được gửi lời cảm ơn trân thành và sâu sắc nhất đến cha mẹ, người đã có công ơn sinh thành vất vả nuôi nấng và dạy dỗ chúng con nên người. Và điều thứ 2 là con cầu mong cho cha mẹ sức khỏe bình an, dồi dào, sống lâu trăm tuổi để vui vầy cùng con cháu”.

Quà tặng lễ thượng thọ thích hợp

Lễ thượng thọ nên tặng gì? Chắc hẳn đây là băn khoan của không ít người làm con, làm cháu muốn tổ chức mừng thọ cho ông bà, bố mẹ… Dưới đây là một vài gợi ý dành cho bạn:

Tranh dát vàng, tranh thêu

Tranh là một trong số những món quà tặng mừng thọ ông bà phổ biến nhất. Tuy nhiên, nếu bạn không có kiến thức thì cũng rất có thể lâm vào cảnh dở khóc dở cười khi chọn những bức tranh không đúng ý nghĩa với ngày lễ mừng thọ. Vì vậy, nên có sự tham khảo và tìm hiểu trước khi đi chọn mua tranh nhé.

Lễ mừng thượng thọ: Văn khấn, lời chúc và quà mừng phù hợp - Ảnh 2
Tranh “Tùng hạc diên niên”

Tranh mừng thọ hiện nay có rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng, chất liệu khác nhau như: Tranh dát vàng, tranh thêu tay… Bạn nên dựa theo khả năng tài chính để mua loại tranh phù hợp. Ngoài ra, để quà mừng thọ mang ý nghĩa sâu sắc, khiến ông bà nhớ mãi thì bạn có thể chọn những loại tranh như: Tranh thư pháp (chữ Phúc, Lộc hoặc Thọ), tranh “Cá chép hoa mai”, tranh “Tùng hạc diên niên”…

Quần áo

Nhiều người thường nói, quần áo đẹp thì bao nhiêu cũng không đủ. Bạn có thể cân nhắc chọn quần áo làm quà mừng thọ cho ông bà mình. Một bộ áo dài tinh tế cho bà hoặc một vest may đo hoàn hảo cho ông, đó sẽ là những món quà đầy ý nghĩa khiến ông bà bạn nhớ đến mỗi khi mở tủ quần áo ra.

Tuy nhiên, để mua được một bộ đồ ưng ý, bạn nên tìm hiểu size quần áo chuẩn của người nhận, đồng thời bạn cần tìm hiểu để lựa chọn màu sắc, kiểu dáng sao cho phù hợp, tránh chọn những màu sắc quá lòe loẹt, không hợp với tuổi hoặc chất liệu quá thô cứng, dễ gây khó chịu cho ông bà khi mặc.

Thuốc bổ

Thuốc bổ, thực phẩm chức năng là một trong những món quà mừng thọ ý nghĩa và thiết thực nhất. Bởi người tuổi từ 60 trở đi, sức khỏe sẽ không còn được như trước, các cụ thường dễ mắc nhiều bệnh huyết áp, tim mạch, tiểu đường…

Tuy nhiên nếu tặng thuốc bổ hay thực phẩm chức năng, bạn cần tìm những loại sản phẩm nguồn gốc rõ ràng vì hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại thuốc trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không có tác dụng hoặc đôi khi có thể gây ra nhiều tác hại nguy hiểm.

Thực phẩm bổ dưỡng

Người cao tuổi sức khỏe, sức đề kháng suy yếu nên thường hay cảm thấy không khỏe, dễ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm, vì vậy bạn cần chú ý bồi bổ cơ thể cho các cụ. Những loại thực phẩm quý, có giá trị dinh dưỡng cao như: Tổ yến, nhân sâm, tam thất, đông trùng hạ thảo… đều là những những món quà mừng thọ ý nghĩa cho ông bà. Nếu điều kiện kinh tế cho phép thì đừng bỏ qua lựa chọn hữu ích này nhé.

Trang sức, đá quý

Trang sức bằng ngọc trai hay đá cẩm thạch rất phù hợp với phụ nữ lớn tuổi, giúp tăng thêm vẻ quý phái, sang trọng, làm sung túc phúc khí. Nếu ngân sách của bạn cho phép và bạn thấy đây là món quà cần thiết, phù hợp thì bạn có thể lựa chọn một bộ trang sức làm quà mừng thọ cho bà.

Người già giữ gìn trang sức rất cẩn thận nên bạn có thể lựa chọn những loại vòng tay bằng đá cẩm thạch hoặc dây chuyền ngọc trai, dây chuyền mặt đá…

Cây cảnh/cá cảnh

Khi tuổi cao, không còn đủ sức khỏe lao động, nhiều người già tìm đến những thú vui thiên nhiên như trồng cây cảnh, nuôi cá cảnh… Vì vậy, tặng cây cảnh, cá cảnh trong dịp mừng thọ cũng là một gợi ý không tồi.

Nếu như có điều kiện về mặt tài chính và mặt bằng, bạn có thể tặng những chậu cây cảnh hoặc bể nuôi cá thật hoành tráng. Nhưng nếu không dư dả thì bạn cũng vẫn có thể lựa chọn những loại bonsai, tiểu cảnh ít chiếm diện tích, bể cá cảnh mini… bởi dù thế nào, điều mà người già cần nhất vẫn là sự quan tâm, chăm sóc chân thành từ con cháu.

Chăn ga gối đệm

Một bộ chăn ga gối nệm mới dành tặng cho ông bà trong ngày lễ thượng thọ là một món quà ý nghĩa, giúp giấc ngủ của ông bà dễ chịu hơn, tinh thần minh mẫn hơn và thoải mái hơn.

Người già thường hay bị khó ngủ, giấc ngủ không sâu, đôi khi chỉ vì tấm đệm cũ hơi cứng cũng khiến ông bà không yên giấc cả đêm. Trong khi đó, giấc ngủ lại đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của mọi người, đặc biệt là người già. Vì vậy, một bộ ga nệm mới cũng là món quà sức khỏe cực kỳ tốt cho ông bà.

Ghế/máy massage

Các loại ghế massage, máy massage vai gáy, máy massage chân… rất có lợi trong việc giảm đau, mỏi do vận động thể thao, do lão hóa…

Lễ mừng thượng thọ: Văn khấn, lời chúc và quà mừng phù hợp - Ảnh 3
Ghế massage

Vì vậy, bạn có thể chọn những sản phẩm máy massage các loại để làm quà tặng cho ông bà trong dịp mừng thọ. Món quà này sẽ giúp ông bà có những phút giây thư giãn, giúp tinh thần thoải mái hơn.

Máy đo huyết áp

Người cao tuổi thường dễ bị mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, vì vậy, trong dịp mừng thọ, bạn có thể tặng cho ông bà của mình một chiếc máy đo huyết áp để tiện cho việc theo dõi tình hình sức khỏe hằng ngày. Những món quà mừng thọ ý nghĩa như thế này sẽ khiến ông bà cảm nhận được con cháu trong gia đình luôn luôn quan tâm, chăm sóc cho mình.

Trên đây là tất tần tật những thông tin quan trọng, cần thiết liên quan đến lễ mừng thượng thọ. Mong rằng bạn sẽ đọc và ghi nhớ để về sau có thể đứng ra tổ chức mừng thọ cho ông bà, cha mẹ!

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button