Kiến Trúc

Hậu quả khó lường khi xây nhà bằng thiết kế đi mượn

Hậu quả khó lường khi xây nhà bằng thiết kế đi mượn

Từ xưa ở Việt Nam ba điều quan trọng mà các thế hệ đi trước hay nhắn nhủ với con cháu là “tậu trâu, cưới vợ, làm nhà”. Bây giờ việc làm nhà vẫn là việc hệ trọng đối với mỗi gia chủ bởi thời gian, công sức, chi phí bỏ ra không phải ít và không phải ai cũng chuyển nhà nhiều lần trong đời. Nhiều người nghĩ rằng có thể dùng bản vẽ mượn của hàng xóm để xây nhà mình bởi khi khi làm nhà, họ chỉ quan tâm đến số tầng, phòng ngủ, … nhưng mỗi khu đất lại có những đặc điểm riêng biệt về hướng gió, ánh sáng, nền đất yếu hay chắc chắn. 
Do đó khi dùng thiết kế đi mượn để xây nhà rất dễ gặp phải một số hậu quả sau:

1- Không tính hướng gió, ánh sáng khiến nhà bí bách

Khi chuẩn bị làm nhà, anh Phúc ở Việt Trì, Phú Thọ đã tham khảo rất nhiều thông tin trên mạng để tìm kiếm những mẫu nhà đẹp. Sau khi lựa chọn được phối cảnh ưng ý, hai vợ chồng anh Phúc đã đưa bản vẽ mặt bằng có sẵn cho thợ xây theo mà không cần mất phí thiết kế.
 
Ngôi nhà không có sự tính toán hướng nắng gió gây bí bách

Ngôi nhà đã xây xong, khi gia đình vào ở đã phải đối mặt với những hậu quả của việc copy nguyên mẫu mà không tính đến hướng nắng, hướng gió. Mặc dù mở cửa sổ nhưng nhà không có gió, chiều xuống ánh nắng gay gắt lại rọi vào phòng ngủ. Dùng bình nóng lạnh năng lượng mặt trời chỉ có tác dụng vào buổi sáng còn buổi chiều thì vô hiệu quả.
 
Khi nhờ kiến trúc sư xem lại, anh Phúc mới hiểu ra mình đã copy bản vẽ nên không mở cửa sổ đúng hướng gió mát mà lại chọn hướng nóng. Bên cạnh đó dàn máy nước nóng lại đặt ở hướng đông nên hiệu suất không được khai thác hết. 

2. Nhà sai kết cấu bị lãng phí sắt thép, đổ sập

Do không am hiểu về kết cấu nên nhiều nhà đã sử dụng bản vẽ thiết kế trên nền đất yếu để xây dựng trên nền đất tốt của nhà mình. Còn có trường hợp, các khu đất trước từng là ao hồ nên không có giải pháp gia cố chắc chắn, rất dễ làm nhà sập.
Mối nguy hiểm khác cần quan tâm đến đó là chủ nhà cơi nới thêm mà không tính toán kết cấu chịu tải. Xin được bản vẽ để xây nhà nhưng nhiều gia chủ lại tự ý làm tường nhà dày hơn, hay làm bồn nước dự trữ trên mái. Về lâu về dài, trọng tải thay đổi khiến cho đổ tường, nứt vỡ, … 
 
Nhà xây sai kết cấu rất dễ gãy, sập
Nhà xây sai kết cấu rất dễ gãy, sập

3. Phải lắp đặt lại hệ thống điện

Anh Hoàng ở TP Hồ Chí Minh có người quen đã xây nhà trước đó nên xin lại nguyên bản vẽ thiết kế kỹ thuật. Nhưng gia đình anh Hoàng lại dùng số lượng thiết bị điện gần như gấp đôi nhà người quen (bình nước nóng, bếp, máy điều hòa, …). Khi nhà có việc, cần sử dụng nhiều thiết bị điện sẽ gây ra tình trạng bị quá tải, một số dây dẫn điện bị nóng chảy. Do đó, anh Hoàng phải làm lại hệ thống dây dẫn mới và không thể đi âm tường vì nhà đã hoàn thiện xong.

Lắp đặt lại hệ thống điện khiến gia chủ phải phá dỡ nhiều phần trong nhà
Lắp đặt lại hệ thống điện khiến gia chủ phải phá dỡ nhiều phần trong nhà gây mất thẩm mỹ

4. Chạy theo phong thủy thiếu cơ sở khoa học

Khi tiến hành thiết kế, các kiến trúc sư đã có thời gian nghiên cứu và tính toán đảm bảo về luồng giao thông một cách hợp lý, công năng khoa học đảm bảo tối ưu nhu cầu sử dụng và chuẩn theo phong thủy của gia chủ. Những yếu tố thiên nhiên được khai thác tối đa đảm bảo luồng thông gió, nhiều ánh sáng, tránh những yếu tố bất lợi. Vì thế, khi có bất kỳ sự thay đổi nào không đồng bộ sẽ khiến cho nhiều mâu thuẫn kéo theo.
 
Ở Việt Nam, khi làm nhà hầu hết các gia chủ đều quan tâm đến hướng bếp, cửa chính, vị trí phòng thờ, giường ngủ, … Khi dùng bản vẽ đi mượn, nhiều gia chủ tự ý xoay chỉnh theo ý mình. Với việc bố trí mới dẫn tới nhiều vấn đề không hợp lý, không gian bị đảo lộn làm cho việc sinh hoạt hàng ngày gặp khó khăn.
 
Thiết kế biệt thự 3 tầng hiện đại đạt chuẩn theo tư vấn của kiến trúc sư
Thiết kế biệt thự 3 tầng hiện đại đạt chuẩn theo tư vấn của kiến trúc sư

Do đó, chúng tôi có một lời khuyên cho các gia chủ nếu không muốn gặp phải tình huống xây nhà theo kiểu “đẽo cày giữa đường” như trên thì hãy tham khảo những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc hoặc thuê trực tiếp đơn vị thiết kế chuyên nghiệp, kiến trúc sư có nhiều năm kinh nghiệm để tư vấn rõ ràng, có cơ sở khoa học. Không nên tự ý thay đổi thiết kế mà chưa tham khảo trước ý kiến kiến trúc sư để tránh gặp phải những hệ quả trên. Chúc quý khách sớm có được không gian sống lý tưởng.
 
Quý khách có thể tham khảo thêm nhiều thiết kế biệt thự đẹp, chuẩn phong thủy của chúng tôi để có thêm ý tưởng về ngôi nhà tương lai của mình.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button