Những Bệnh Ung Thư

Đã mãn kinh đột nhiên xuất huyết âm đạo coi chừng ung thư

Đó là trường hợp của bà T.A. (67 tuổi, ngụ tại Long An) vừa được phát hiện, điều trị tại một bệnh viện ở Củ Chi, TPHCM. Thời điểm nhập viện, bệnh nhân có biểu hiện xuất huyết âm đạo bất thường. Bà T.A. đã mãn kinh khoảng 10 năm trước, có đi kiểm tra sức khỏe định kỳ nhưng thời gian gần đây âm đạo bị ra máu từng đợt.

Đã mãn kinh đột nhiên xuất huyết âm đạo coi chừng ung thư - 1
Đột ngột bị xuất huyết âm đạo khi đã mãn kinh, nữ bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán bị ung thư nội mạc tử cung

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám toàn diện và thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Dựa trên các kết quả kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán bà T.A. bị ung thư nội mạc tử cung. Các tế bào ung thư nội mạc tử cung có nguy cơ lây lan, xâm lấn các bộ phận khác.

Ung thư nội mạc tử cung còn gọi là ung thư tử cung hay Carcinom nội mạc tử cung là bệnh ung thư phụ khoa thường gặp ở nữ giới. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng phổ biến trong nhóm phụ nữ từ 45 đến 75 tuổi. Ung thư nội mạc tử cung thường gặp hơn ở những đối tượng thừa cân, béo phì, mắc bệnh đái tháo đường hay dùng các sản phẩm có chứa hormone estrogen.

Nếu vào thời điểm phát hiện bệnh, các tế bào ung thư ở lớp nội mạc tử cung chưa lây lan, được can thiệp, điều trị kịp thời, bệnh nhân có tới 95% có hội sống sau 5 năm. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân phát hiện, điều trị muộn khi tế bào ung thư này đã di căn đến các cơ quan khác, khả năng sống sau 5 năm của người bệnh chỉ còn khoảng 25%, chất lượng cuộc sống rất thấp.

Các bác sĩ xác định, trường hợp bệnh nhân T.A. được phát hiện ở giai đoạn sớm, việc điều trị có tiên lượng khả quan. Người bệnh được tư vấn phương án phẫu thuật nội soi cắt bỏ toàn bộ tử cung, vòi trứng, buồng trứng và nạo hạch chậu 2 bên giúp giảm xâm lấn của mổ hở (mở ổ bụng), bình phục nhanh, đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ sau phẫu thuật. 

Đã mãn kinh đột nhiên xuất huyết âm đạo coi chừng ung thư - 2
Mổ nội soi trong can thiệp các bệnh lý ung thư giúp giảm xâm lấn, tăng khả năng thành công trong điều trị, cải thiện chất lượng sống cho người bệnh

Cuộc mổ nội soi cho bệnh nhân được các bác sĩ thực hiện ngày 5/9. Sau gần 4 giờ, ê kíp bác sĩ đã loại bỏ triệt để khối u ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân sau phẫu thuật được đưa đi xét nghiệm để kiểm tra mức độ di căn của ung thư. Sau khi có kết quả, các bác sĩ sẽ hội chẩn để xác định bệnh nhân có cần phải xạ trị hoặc hóa trị hay không.

Tại Việt Nam, ung thư niêm mạc tử cung hiện là loại ung thư phụ khoa đứng hàng thứ tư sau ung thư vú, ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng. Vì thế, để kịp thời phát hiện, can thiệp, điều trị, bác sĩ khuyên chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nếu bị rong kinh, rong huyết kéo dài cũng cần kiểm tra để phát hiện bệnh kịp thời.

Phụ nữ ở mọi lứa tuổi nên đi khám phụ khoa định kỳ 1 đến 2 lần mỗi năm, làm các xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm các bệnh lý sản phụ khoa. Với nhóm phụ nữ sau mãn kinh dù không có triệu chứng ra máu cũng nên khám sức khỏe định kỳ và tầm soát để sớm phát hiện các tổn thương tiền ung thư và ung thư cổ tử cung để được chẩn đoán, xử lý sớm nâng cao chất lượng sống sau điều trị.

 

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button