Nhiếp Ảnh - Du Lịch

Công nghệ AI “DeepFaceDrawing ” biến bản phác thảo thành ảnh chân dung siêu thực

Các nhà nghiên cứu tại Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã tạo ra một thuật toán học sâu (deep learning), nó có thể biến những bản vẽ phác thảo thô sơ thành những bức ảnh siêu thực gần như không thể phân biệt được với chân dung chụp bằng máy ảnh.

facedrawing

Công nghệ này được giới thiệu hồi đầu tháng và sẽ được trình diễn tại hội nghị SIGGRAPH năm nay (hội nghị trực tuyến) vào tháng 7.

Họ đạt được điều này bằng cách xử lý trước từng đặc điểm trên khuôn mặt, sau đó là toàn bộ khuôn mặt, về cơ bản nó sẽ tạo hình tương tự cho từng đặc điểm vẽ. Theo đó, bạn không cần vẽ một cách chuyên nghiệp, nhưng bản phác thảo càng tốt thì kết quả càng đẹp và chính xác. Hơn thế nữa, phần mềm này hoạt động gần như là thời gian thực, bạn có thể thấy với video demo bên dưới:
 

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu tạo ra một AI giúp biến các bức vẽ thành ảnh, và cũng không phải là lần đầu tiên AI được sử dụng để tạo ra ảnh chân dung thực tế của những người không hề tồn tại. Nhưng từ bản vẽ thô sơ cho ra được kết quả như thế này thì thực sự đáng kinh ngạc.

Dưới đây là bảng so sánh các AI tương tự đã được phát hành cho đến nay.
 

compare
Hàng đầu tiên là bản vẽ phác thảo và DeepFaceDrawing nằm ở hàng cuối cùng.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng hiên nay hệ thống đòi hình phải tinh chỉnh thêm trước khi thực hiện bản vẽ. Ví dụ như màu sắc và các kết cấu chi tiết (da, tóc…). Điều này sẽ giới hạn xử lý AI khi vẽ các tộc người khác nhau (da đen, da trắng, da màu…). Theo bài báo giới thiệu, tất cả những vẫn đề sẽ được giải quyết trong tương lai với những bản cập nhật mới, khi có nhiều tham số hơn và nhiều dữ liệu đầu vào bổ sung.

Để hiểu sâu hơn về công nghệ này, bạn có thể xem tài liệu nghiên cứu đầy đủ tại đây: https://arxiv.org/pdf/2006.01047.pdf
Các nhà nghiên cứu chưa đề cập tới việc ứng dụng nó vào lĩnh vực gì, nhưng có vẻ như nó rất thích hợp để các bên thực thi pháp lật biến bản phác thảo truy nã phạm nhân thành chân dung thực tế.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button