Những Bệnh Ung Thư

Cô gái có một bên ngực kéo xuống vòng hai, nặng 10kg

Chị Oanh, 29 tuổi, ở xã Chiến Thắng, huyện chị Lăng, Lạng Sơn bị u xơ thần kinh bẩm sinh. Trước đây, sự xuất hiện của các u rải rác không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt của chị.

Khoảng 10 năm gần đây, khối u mới phát triển, kích thước tăng lên nhanh, nhưng vì mặc cảm, tự ti chị không chia sẻ với gia đình.

Có một bên ngực quá dài, to, chị Oanh đã tư ti, mặc cảm, phải mắc 10 lớp áo để che đi. Ảnh: BVCC.

Khi khối u to lên bất thường, Oanh đi làm xa nhà, không ở cùng bố mẹ, không về quê. Khi đi làm, chị mặc nhiều lớp quần áo để che đi khối u. Cũng vì khối u quá lớn làm thể trạng người bệnh ốm yêu, nặng chỉ 40kg.

Dần dần, khối u hoại tử, có mùi hôi khó chịu, Oanh mới lo sợ, tâm sự với bố mẹ. Người nhà nhanh chóng đưa chị đến Bệnh viện K (Hà Nội) khám.

TS.BS Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ cho biết, chị Oanh đến bệnh viện khi khối u chiếm toàn bộ ngực trái, u đã chảy dịch, mủ lở loét, có mùi khó chịu. Các bác sỉ chẩn đoán, chị bị đa u xơ thần kinh loại 1, với nhiều u rải rác trên cơ thể. Trong đó có 2 vị trí u kích thước lớn ở ngực trái và chân trái gây cản trở cho cuộc sống, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của bệnh nhân.

Bác sĩ Quý cho biết, u xơ thần kinh là một bệnh di truyền ít gặp, thay đổi trên thần kinh, da, xương, liên quan đến bộ nhiễm sắc thể, nên khi sinh ra người bệnh đã có biểu hiện. Bệnh sẽ có diễn biến bệnh tăng dần theo thời gian và sẽ thay đổi với từng người, có người sẽ diễn biến rất nhanh và biểu hiện trên lâm sàng. Chị Oanh là một trường hợp như vậy.

Các bác sĩ đang phẫu thuật cắt khối u cho chị Oanh. Ảnh: BVCC.

“Chúng tôi cho rằng, đây là trường hợp đáng tiệc. Nếu chị Oanh chia sẻ bệnh sớm hơn với gia đình và được chữa trị sớm thì việc điều trị sẽ đơn giản hơn. Tuy nhiên, cũng may, người bệnh đến bệnh viện khi chưa quá muộn”, tiến sĩ Quý nói.

Nói thêm về bệnh này, TS.BS Dương Mạnh Chiến cho biết, đa u xơ thần kinh là bệnh có rất nhiều thể khác nhau, nhưng hay gặp nhất là loại 1 và 2. Loại 1 chủ yếu xuất hiện ở da và cơ xương khớp. Loại 2 biểu hiện ở thần kinh thính giác và thần kinh sọ. Ở chị Oanh là u xơ thần kinh loại 1, nghĩa là có rất nhiều u rải rác trên cơ thể. Trong đó có hai vị trí u kích thước lớn ở ngực trái và chân trái gây cản trở cho cuộc sống, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của bệnh nhân.

Bác sĩ Quý khuyến cáo, mỗi người, đặc biệt là các chị em phụ nữ nên lắng nghe cơ thể của mình, ngay khi có biểu hiện bất thường thì cần đến khám sớm để bác sỹ tư vấn, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Không nên vì mặc cảm, tự ti mà tự chịu đựng một mình, điều đó không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mà còn sức khỏe, thậm chí tính mạng của người bệnh nếu như không chữa trị sớm.

“Hy vọng rằng ngoài việc chăm lo gia đình thì các chị em luôn chú ý bảo vệ, chăm sóc cho sức khỏe của chính mình và gìn giữ sự trẻ trung, năng động, tinh thần lạc quan để là điểm tựa vững chắc cho mỗi gia đình”, bác sĩ Quý nói.

* Tên người bệnh đã thay đổi.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button