Những Bệnh Ung Thư

Chủ quan với dấu hiệu này, người phụ nữ bị ung thư

Đó là trường hợp của chị N.V.A, 49, ở Hà Nội. Mấy tháng trước, vùng kín của chị ra máu bất thường, nhưng chị nghĩ là rối loạn tiền mãn kinh nên không đi khám.

Tình trạng trên kéo dài một thời gian kèm theo mệt mỏi, chị mới đến Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội khám.

Sau các bước khám, siêu âm, xét nghiệm, sinh thiết, các bác sĩ chần đoán, chị bị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2. Lúc này, khối u đã to.

Các bác sĩ cho biết, khi chị em thấy ra máu bất thường vùng kín cần đi khám, làm sàng lọc về ung thư cổ tử cung ngay để có thể phát hiện bệnh sớm, được trị bệnh dứt điểm. Ảnh minh hoa.

Chị A. được các bác sĩ đưa ra chỉ định hóa – xạ trị tiền phẫu trước, sau đó phẫu thuật. Sau điều trị, hiện sức khỏe chị A. đã ổn định. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn phải đối mặt với tỷ lệ tái phát cao, tốn kém về thời gian, tiền bạc và sức khỏe.

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ đặc biệt trong độ tuổi 30 trở lên. Theo Ghi nhận ung thư 2018, Việt Nam có khoảng gần 4.200 ca mắc mới và có hơn 2.400 ca tử vong vì căn bệnh này.

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây ung thư cổ tử cung, trong đó virus HPV được xem là “thủ phạm” chính (chiếm 99,7% trong các nguyên nhân). Virus này lây truyền qua đường tình dục.

Những bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung ở giai đoạn 2 – 3, khối u đã bắt đầu lan đến âm đạo và các mô xung quanh cổ tử cung; có thể lan ra khắp vùng chậu. Giai đoạn này, phương pháp điều trị chính là xạ trị phối hợp với hóa trị, không thể bảo tồn được chức năng sinh sản.

TS. BS. Nguyễn Đức Phúc, Phụ trách bộ phận Ung thư E5, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cho biết, ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, phần lớn người bệnh đến khám và điều trị khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Bác sĩ Phúc khuyến cáo, các chị em khi đã có quan hệ tình dục thì nên sàng lọc ung thư cổ tử cung định kỳ.

Khi thấy các hiện tượng sau, các chị em nên đi khám, làm các xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ cử cung ngay:

  • Đau vùng chậu.
  • Chảy máu âm đạo.
  • Dịch tiết âm đạo bất thường.
  • Bỗng nhiên thay đổi thói quen tiểu tiện.
  • Chu kỳ kinh nguyệt không rõ lý do.
  • Đau hoặc chảy máu sau khi quan hệ tình dục.
  • Thiếu máu.
  • Thay đổi thói quen đi tiểu.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button