Những Bệnh Ung Thư

Chủ quan không đi tái khám, người đàn ông tái phát ung thư lần hai

Ngày 18/11, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân mang khối u sarcoma sau phúc mạc tái phát sau hai lần phẫu thuật có kích thước “khổng lồ”.

Người bệnh là ông N.H.B, 65 tuổi, ở quận Đống Đa, Hà Nội. Năm 2017, ông phát hiện có khối u to bằng bàn tay di chuyển trong ổ bụng nên đi khám. Các bác sĩ chẩn đoán, ông mắc u sarcoma mỡ sau phúc mạc và đã phẫu thuật tại bệnh viện địa phương.

Tháng 5/2019, bệnh nhân tái phát lần một, đến khám tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và tiếp tục được mổ lấy u. Khối u lấy ra khi đó có cân nặng hơn 6 kg. Bệnh nhân phải cắt một bên thận, niệu quản trái bởi u chèn ép các tạng trong ổ bụng, xâm lấn vào thận trái và các cơ quan.

Khối u khổng lồ choán hết ổ bụng, đẩy lệch thành bụng trái. Ảnh: BVCC.

BS.CKII. Lê Văn Thành, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp là người phụ trách phẫu thuật cho người bệnh lần đó. Bác sĩ cho biết, u sarcom ít đáp ứng với xạ trị và hóa chất, do đó, nguy cơ tái phát sau mổ tương đối cao. Vì vậy, khi bệnh nhân xuất viện, các bác sĩ dặn cần đi khám định kì nhằm theo dõi nguy cơ tái phát và di căn để có hướng xử lý kịp thời.

Tuy nhiên, vì không thấy có triệu chứng gì bất thường nên ông B. chủ quan không đi khám lại thường xuyên. Tháng 7 vừa qua, bệnh nhân thấy bụng to lên mới đến bệnh viện kiểm tra. Lúc này, khối u sarcoma lại tái phát, phát triển lớn đẩy lệch thành bụng trái. Một lần nữa, các bác sĩ phải phẫu thuật để loại bỏ khối u, vì để lâu khối u sẽ lan khắp bụng chèn ép các cơ quan nội tạng trong ổ bụng, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Sau hơn 5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc tách khối u có đường kính gần 30 cm, nặng 5 kg cho người bệnh. Bác sĩ Thành cho biết, đây là ca phẫu thuật phức tạp do kích thước u rất lớn, xâm lấn các tạng, lan từ hố thận trái sang ổ bụng bên phải, bao quanh bó mạch mạc treo đại tràng trái, phía trên lan lên sau đuôi tụy, phía sau xâm lấn vào cơ thắt lưng chậu. Để loại bỏ được hoàn toàn khối u, các bác sĩ phải cắt nửa đại tràng trái và cắt diện xâm lấn cơ thắt lưng chậu phía sau.

3 ngày sau ca phẫu thuật, bệnh nhân có thể tự ngồi dậy và vận động nhẹ nhàng, sức khỏe dần hồi phục.

Theo bác sĩ Thành, sarcoma sau phúc mạc là một bệnh ác tính hiếm gặp thường ngấm ngầm khởi phát, chiếm khoảng 0.8% trong tất cả các loại ung thư. Bệnh hay gặp ở nam giới hơn nữ giới.

Phương pháp điều trị chủ yếu của u mỡ ác tính sau phúc mạc là phẫu thuật. Nguyên nhân là loại u này không đáp ứng với xạ trị và hóa trị. Tuy nhiên, tỷ lệ tái phát sau mổ rất cao (khoảng hơn 50% trong 2 năm).

Việc chẩn đoán u sau phúc mạc gặp nhiều khó khăn do vị trí và sự phát triển tiềm tàng của u. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên đi kiểm tra sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường trong cơ thể.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button