Thủ Thuật

Cách theo dõi tình hình lây nhiễm Covid-19 bằng smartphone

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Tính đến thời điểm này, thế giới ghi nhận hơn 90 ngàn ca nhiễm virus corona với hơn 3 ngàn ca tử vong.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra khuyến cáo người dân như: Rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi chạm vào động vật và các sản phẩm từ động vật; Tránh chạm tay vào mắt mũi, hay miệng; Tránh tiếp xúc với động vật ốm và các thực phẩm ô nhiễm; Tránh tiếp xúc quá gần với người bị sốt hay bị ho; Đeo khẩu trang y tế đúng cách; Chỉ sử dụng các loại thực phẩm được nấu chín và đảm bảo an toàn thực phẩm…

Để theo dõi thông tin về tình hình lây nhiễm của virus corona tại Việt Nam và trên thế giới một cách nhanh chóng, chính xác nhất, bạn đọc nên sử dụng những cách chính thống sau.

1. Sử dụng Zalo Chatbot

Zalo cho ra mắt trang thông tin Phòng chống virus Corona dưới dạng Chatbot. Với Chatbot này, người dùng có thể tìm hiểu về nCoV, cập nhật diễn biến của virus corona, xem cách phòng tránh, những bệnh viện tiếp nhận và điều trị, tin tức về dịch bệnh…

Đáng chú ý, với tính năng Kiểm tra an toàn, người dùng có thể tra cứu tỉnh/thành phố mình đang sinh sống hoặc tất cả các tỉnh/thành phố khác trên cả nước xem có người nhiễm virus corona hoặc có nằm trong lộ trình di chuyển của những người mắc corona hay không. Tính năng này hữu ích khi bạn có kế hoạch đi công tác ở các tỉnh/thành phố trong nước.

Không chỉ vậy, người dùng còn có thể tự đánh giá nguy cơ nhiễm virus viêm phổi cấp nCoV thông qua chức năng Nguy cơ cá nhân.

Người dùng chỉ cần cập nhật Zalo lên phiên bản mới nhất. Sau đó, nhập từ khóa Phòng chống virus Corona vào ô tìm kiếm và bấm nút Quan tâm.

Tất cả các tính năng của Chatbot sẽ xuất hiện ở dưới cùng của màn hình, trong ba thẻ gồm Trợ giúp, Thống kê, và Tin tức.

Bên cạnh đó, bạn có thể cập nhật thông tin từ cổng thông tin chính thức của Bộ Y tế và Chinhphu.vn bằng cách nhập từ khóa tương ứng vào ô tìm kiếm và bấm nút Quan tâm.

2. Sử dụng trang web hoặc ứng dụng của Bộ Y tế

Ngày 8/2 vừa qua, Bộ Y tế đã chính thức ra mắt Trang tin điện tử về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Y tế tại tên miền https://ncov.moh.gov.vn/, và ứng dụng thông tin về dịch bệnh nCoV có tên Sức khỏe Việt Nam.

Từ cổng thông tin và ứng dụng, bạn có thể cập nhật kiến thức phòng chống dịch bệnh, cập nhật tình hình dịch bệnh, tự đánh giá về nguy cơ nhiễm nCoV… Ngoài ra, đây cũng là nơi để bạn tìm các cơ sở y tế gần nhất nếu có nguy cơ lây nhiễm, và báo cáo ca bệnh nghi ngờ. Hiện tại, ứng dụng Sức Khỏe Việt Nam đã có mặt trên kho ứng dụng App Store và CH Play.

Bên cạnh những cách kể trên, bạn đọc có thể truy cập vào địa chỉ http://corona.kompa.ai/ để xem bản đồ cập nhật diễn biến của virus corona trên thế giớ do Kompa Group xây dựng. Kompa Group là tập đoàn cung cấp các giải pháp quản lý và phân tích thông tin dựa trên AI (Trí tuệ nhân tạo).

Dữ liệu ở đây được thu thập từ các nguồn đáng tin cậy như WHO, Bộ Y tế Việt Nam, CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ), ECDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu)…

Đặc biệt, tất cả thông tin đều được viết bằng tiếng Việt nên bạn có thể dễ dàng nắm bắt kịp thời.

Tương tự, địa chỉ https://arcg.is/0fHmTX là bản đồ theo dõi sự lây lan của virus corona do Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật Đại học Johns Hopkins phát triển. Số liệu tại đây được tổng hợp từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Trung Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới và Trung tâm Phòng chống dịch bệnh châu Âu.

Ngoài ra, dưới đây là một số trang web cung cấp thông tin chính xác và đáng tin cậy khác bạn có thể tham khảo:

https://www.who.int/health-topics/coronavirus: Nơi tìm hiểu thông tin về chủng mới của virus corona.

https://www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019/advice-for-public: Nơi cập nhật các khuyến cáo phòng tránh dịch virus corona của WHO như cách rửa tay đúng, cách đeo khẩu trang đúng cách…

https://www.who.int/news-room/q-a-detail/q-a-coronaviruses: Nơi WHO giải đáp các thắc mắc liên quan đến virus nCoV.

https://www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019/situation-reports/: Tại đây, bạn có thể cập nhật tình hình lây nhiễm virus corona trên toàn thế giới.

https://www.cdc.gov/: Trang web chính thức của Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ.

https://www.ecdc.europa.eu/en/home: Trang thông tin chính thức của Trung tâm phòng chống dịch bệnh Châu Âu.

http://en.nhc.gov.cn/: Trang web chính thức của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc.

Trên đây là những nguồn thông tin chính thống, nơi cập nhật chi tiết các số liệu liên quan đến tình hình lây lan của virus corona trên toàn cầu. Ngoài ra, bạn đọc có thể theo dõi tin tức từ các cơ quan báo đài chính thống của Việt Nam như VietNamNet, VnExpress, Tuổi Trẻ, Thanh Niên,…

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button