Thủ Thuật

Cách khai báo thông tin y tế toàn dân bằng smartphone

Hệ thống khai báo y tế điện tử (Vietnam health declaration) do Viettel Solutions xây dựng, giúp cơ quan quản lý có thể kiểm soát tình hình xuất nhập cảnh và dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp tại nhiều nơi trên thế giới. 

Chỉ sau hai ngày, hệ thống đã được triển khai tại 163 cửa khẩu, cảng hàng không với gần 22.000 hồ sơ được khai báo cấp xác nhận y tế. Được biết, điều kiện bắt buộc để bất kì cá nhân nào được nhập cảnh vào Việt Nam là phải thực hiện kê khai y tế một cách trung thực, chính xác. 

Thông qua hệ thống, các cơ quan quản lý có thể nắm bắt chính xác số lượng về người nhập cảnh, xuất cảnh, quản lý các trường hợp nghi ngờ cách ly, thống kê và báo cáo tình hình nhanh và chính xác nhất tới cơ quan y tế, địa phương. Giúp các đơn vị như Cục Xuất nhập cảnh, Bộ đội Biên phòng tại các cửa khẩu có thể hạn chế được người chưa được kiểm soát về y tế.

Tất cả những thông tin này sẽ được bảo mật và chỉ có cơ quan thẩm quyền mới có thể tra cứu. 

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp, Trung tâm đáp ứng dịch bệnh khẩn cấp cho biết, với những người không sử dụng điện thoại hay máy tính, các thành viên khác trong gia đình có thể hỗ trợ khai báo, nếu khai báo không trung thực sẽ bị xử phạt.

“Khai báo y tế để phục vụ phòng chống dịch, do đó người dân cần hết sức tự giác, có trách nhiệm không chỉ vì sức khoẻ bản thân mà cho cả gia đình và cộng đồng. Việc khai báo sớm, trung thực sẽ giúp cơ quan chức năng cách ly, khoanh vùng ổ dịch kịp thời, tránh lây lan”, PGS Phu nhấn mạnh.

Để khai báo thông tin y tế, bạn hãy mở trình duyệt bất kì trên điện thoại và truy cập vào địa chỉ https://tokhaiyte.vn/ hoặc https://suckhoetoandan.vn/ (bấm vào mục Khai báo tờ khai y tế).

Tại đây, bạn hãy lựa chọn ngôn ngữ hiển thị, bao gồm tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Hàn… Khai báo đầy đủ các thông tin cần thiết bao gồm Họ tên, năm sinh, giới tính, quốc tịch, số hộ chiếu hoặc giấy thông hành hợp pháp, thông tin đi lại (máy bay, tàu thuyền, ô tô), ngày khởi hành và ngày nhập cảnh… 

Bên cạnh đó, để cơ quan chức năng có thể nắm bắt được tình hình sức khỏe của từng cá nhân, người dùng phải điền đầy đủ các mục có dấu *, đơn cử như địa chỉ nơi ở tại Việt Nam, số điện thoại và ghi rõ những dấu hiệu như sốt, ho, khó thở, đau họng vào các mục tương ứng (nếu có).

Khi đã điền đầy đủ mọi thông tin, bạn chỉ cần nhập mã bảo mật và gửi tờ khai cho cơ quan chức năng.

Đối với các thuê bao MobiFone, bạn có thể cài đặt ứng dụng nCovi MobiFone tại địa chỉ http://bit.ly/ncovi-mobi, tương thích với các thiết bị Android 4.1 trở lên. 

Các tính năng chính của ứng dụng nCovi MobiFone:

– Theo dõi và cập nhật tình hình dịch COVID-19 (công tác phòng dịch, số lượng ca nhiễm tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới)

– Khai báo tờ khai y tế theo mẫu

– Cảnh báo đến cơ quan y tế khi bạn nhận thấy bản thân mình có nguy cơ nhiễm

– Cảnh báo đến cơ quan y tế khi bạn phát hiện trường hợp bị nhiễm và nghi nhiễm…

Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn hãy nhập số điện thoại (thuộc nhà mạng MobiFone) vào khung trống, sau đó lấy mã OTP để xác nhận. 

Tại giao diện chính, người dùng chỉ cần chọn Tờ khai y tế và thực hiện điền đầy đủ các thông tin cần thiết, sau đó gửi tờ khai cho cơ quan chức năng.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button