Tin Tức

Cà phê trứng Hà Nội, uống một lần để nhớ mãi…


Nhiều khách Tây tấm tắc khen cà phê trứng Hà Nội
Nhiều khách Tây tấm tắc khen cà phê trứng Hà Nội

Cà phê trứng được pha khá đơn giản. Trứng gà lọc lấy lòng đỏ, đánh bông lên rồi rót nhẹ cà phê nóng vào chính giữa cốc. Trứng nổi dần lên trên mặt cà phê. Vị trứng ngầy ngậy quyện cùng hương thơm của cà phê tạo nên hương vị riêng của cốc cà phê. Bạn nên uống ngay khi cốc cà phê còn nóng hổi, nếu không sẽ bị tanh và khó uống.

Người sáng tạo ra món cà phê trứng độc đáo này là cụ Nguyễn Văn Giảng, từng làm công việc pha chế cho khách sạn 5 sao Sofitel Legend Metropole thời Pháp thuộc (từ 1930-1945).  Nghỉ việc, cụ về nhà mở quán ở phố Cầu Gỗ và pha theo kiểu của riêng mình. Giảng là một trong những thương hiệu cà phê có tiếng lâu đời ở Hà Nội, lấy tên từ chính chủ nhân là cụ Nguyễn Văn Giảng.


Theo lời kể của ông Nguyễn Trí Hòa (con trai út của cụ Giảng), chủ quán café Giảng ở 39 Nguyễn Hữu Huân, thì Café Giảng ra đời vào khoảng năm 1946, tại số 90 phố Cầu Gỗ. Sau năm 1955, quán chuyển qua số 7 Hàng Gai. Cho đến tận đầu những năm 2000, café Giảng ở số 7 Hàng Gai mới chia tách thành 2 quán café Giảng như bây giờ: một ở 39 Nguyễn Hữu Huân và một ở 106 Yên Phụ.

Một số khách du lịch nước ngoài thì cho rằng đây là một trong những sự sáng tạo nhất mà họ được biết, và cũng muốn thử pha chế cà phê trứng
Một số khách du lịch nước ngoài thì cho rằng đây là một trong những sự sáng tạo nhất mà họ được biết, và cũng muốn thử pha chế cà phê trứng

Chia sẻ trên trang du lịch AFAR, chị Jodi Ettenberg hết lời khen ngợi cà phê trứng Hà Nội, cho rằng đây là một sự khám phá mới của chị. Đã từng uống cà phê ở nhiều nơi, nhưng chị thấy cà phê ở Hà Nội ấn tượng hơn cả, đặc biệt là cà phê trứng.

Trên trang du lịch nổi tiếng Tripadvisor, một du khách Malaysia có nickname tikay239 đã nêu cảm nhận của mình khi đến quán Cafe’ Giảng: đó là một hương vị cà phê rất khác biệt và là một trải nghiệm thú vị khi đến Hà Nội. Nhất định lần sau đến Hà Nội, anh sẽ không quên thưởng thức món cà phê đặc biệt này.
Một số khách du lịch nước ngoài thì cho rằng đây là một trong những sự sáng tạo nhất mà họ được biết, và cũng muốn thử pha chế cà phê trứng.
Một bài viết trên Nhật báo phố Wall (Wall Street Journal) đã đánh giá rằng Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới, vì thế có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều quán cà phê trên từng con phố nhỏ của Hà Nội, tuy nhiên, tìm thấy một quán cà phê trứng tại một hàng cà phê có lịch sử bắt nguồn từ thời Pháp thuộc lại là một câu chuyện khác.

Sức cuốn hút riêng
Sức cuốn hút riêng

Café Giảng ẩn mình trong một ngõ nhỏ trên phố Nguyễn Hữu Huân, thuộc khu phố cổ Hà Nội. Có thể rất khó khăn cho du khách tìm ra được quán, nhưng đến khi tìm được quán, họ sẽ thấy điều đó thật xứng đáng khi được thưởng thức một thức uống vô cùng hấp dẫn, nức tiếng trong giới nghiện cà phê.

Từ cà phê, dân nhiều nước trên thế giới đã pha trộn thêm sôcôla, sữa, chút rượu, kem… tạo ra trên 100 sản phẩm đáp ứng thú uống của các vùng miền khác nhau. Trong hơn 100 sản phẩm ấy thì Hà Nội góp một thứ thuộc loại độc đáo là cà phê trứng.

Nguồn : dantri.com.vn

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button