Những Bệnh Ung Thư

Bụng to bất thường, bé gái 12 tuổi bị ung thư gan

Bác sĩ Hiếu cho biết, trước đó, bé gái nhập viện với bụng to bất thường . Kết quả siêu âm cho thấy, bé có khối u gan to chiếm gần hết vùng bụng.

Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt phần gan phải có chứa khối u cho bệnh nhi. Sau đó, khối u được đưa đi xét nghiệm. Kết quả giải phẫu bệnh là u nguyên bào gan.

Bé gái vào viện với bụng to bất thường. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Hiếu cho biết, ung thư gan ở trẻ em rất hiếm gặp, tỉ lệ mắc bệnh khoảng 1% tổng số ung thư trẻ em. Trong đó, chỉ có khoảng 1,5 ca ung thư gan trên 1 triệu trẻ em dưới 15 tuổi.

Ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi thường gặp nhất là u nguyên bào gan, u có dạng một khối u đơn độc, khoảng 70% có khả năng mổ được. Đặc biệt, bệnh nhạy với thuốc hóa trị nên điều trị kết hợp mổ cắt bỏ u và hóa trị cho kết quả tốt. Có khoảng 80% trường hợp sống thêm 5 năm sau điều trị.

Ở trẻ em hơn 11 tuổi, thường gặp là dạng carcinoma tế bào gan. Đây là dạng ung thư gan thường phát triển đa ổ, xâm lấn rất mạnh và không nhạy với thuốc hóa trị. Bệnh thường có diễn tiến xấu tương tự ung thư gan nguyên phát ở người lớn. Chỉ có khoảng 20% bệnh nhân sống được thêm 5 năm sau điều trị.

Hình ảnh khối u của bệnh nhi. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Lê Trung Hiếu khuyến cáo, đa số trẻ ung thư gan thường vào viện với tình trạng bụng to bất thường và có u, sờ được trong bụng. Khối u ở vị trí vùng dưới bờ sườn bên phải hoặc chiếm cả một nửa bên phải bụng.

Đối với nhóm ung thư gan giai đoạn sớm, khối u gan đơn độc, chưa có tổn thương di căn, bệnh nhân sẽ được mổ cắt bỏ các phần gan có chứa khối u, kết hợp hóa trị bổ túc sau mổ.

Với trẻ bị ung thư gan kích thước quá lớn, đe doạ suy gan sau mổ hoặc liên quan trực tiếp với các mạch máu lớn, không thể mổ ngay được hoặc đã có di căn xa và dạng bướu nguyên bào gan, bệnh nhi sẽ phải hóa trị trước mổ (2 – 4 chu kỳ) để làm khối u thu nhỏ lại. Sau đó mới thuận lợi cho việc mổ cắt bỏ u gan.

“Nếu bệnh ở giai đoạn sớm, trên 90% trường hợp trẻ mắc bệnh có nhiều cơ may khỏi bệnh. Trường hợp u nguyên bào gan được phát hiện muộn, khối u to không thể mổ cắt được hoặc có di căn xa, kết quả điều trị thấp hơn”, bác sĩ Hiếu nói.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button