Mẹ Thông Thái

Bỗng dưng mang tiếng con dâu tham tiền

Kính gửi chị Hạnh Dung, 

Vợ chồng em đã lấy nhau sáu năm, có một bé trai, hiện gia đình em vẫn ở chung nhà với ba mẹ. Nhà chồng em có ba anh chị em, chồng em là con út. Gần đây, ba mẹ chồng có hỏi ý kiến các con về chuyện thừa kế.

Ba mẹ chồng em muốn bán căn nhà ông bà đang ở, vì căn nhà tuy có diện tích đất lớn nhưng xây dựng từ lâu nên nay xuống cấp, thiếu tiện nghi, lại phải dọn dẹp rất tốn công sức. Số tiền bán nhà sẽ dùng mua một căn hộ chung cư để ông bà sống, rồi để dành một khoản cho ông bà dưỡng già, số còn lại chia đều cho các con.

 

Anh Hai em không muốn vậy. Anh bảo nhà cửa bây giờ chưa được giá, bán sẽ lỗ, ba mẹ chờ một thời gian nữa. Chị Ba muốn mua lại nhà của ba mẹ, nên chị cứ thúc giục ba mẹ bán, hỏi ba mẹ muốn bán giá bao nhiêu. Anh Hai rất khó chịu về việc này, nhiều lần lớn tiếng nói là không mua bán gì cả.

Riêng vợ chồng em lại có một bất đồng lớn trong quan điểm. Chồng ủng hộ anh Hai, vì hiện vợ chồng em đang ở nhà ba mẹ, nếu ba mẹ bán nhà, tụi em sẽ vất vả tìm chỗ ở. Em thì nghĩ nhà là của ba mẹ, ba mẹ muốn gì thì mình phải tôn trọng.

Em không ham món tiền ba mẹ sẽ cho, chỉ thấy ông bà vất vả cả đời rồi, bây giờ nếu có điều kiện sống tốt hơn thì phải để ông bà được thụ hưởng. Em lại là người gần gũi với ba mẹ hằng ngày, từ đó anh chị quy kết luôn là vì em tham tiền, thích được chia tiền, nên xúi ba mẹ bán nhà. Em rất khổ tâm, không biết nói thế nào cho khỏi ấm ức. 

Cha mẹ chồng muốn bán nhà chia thừa kế - Ảnh minh họa

Em Linh Vân thân mến, 

Chuyện gia sản thừa kế trong các gia đình luôn phức tạp. Có lẽ vì thế nên ba mẹ chồng em muốn hỏi ý các con, muốn thu xếp rõ ràng, tránh việc khi mình nằm xuống rồi các con lại sinh bất đồng. Mình nên nhìn nhận đây là việc tốt, em ạ! Còn sự việc diễn tiến thế nào, ba mẹ chồng em chắc chắn có hướng xử lý.

Ý của em là ủng hộ dự định của ba mẹ, vậy tốt rồi. Mình không cần phải lên tiếng thanh minh gì vào lúc này, cũng không cần phải tuyên bố mình không tham tiền, chưa chắc người nghe đã tin, mà rồi còn thêm suy diễn, rối chuyện. 

Vấn đề của em chính là chuyện em và chồng em chưa đồng thuận, ta nên tập trung vào đó thôi. Cần xác định rằng tự lập về chỗ ở cũng là việc vợ chồng em phải lo, dù ông bà có bán nhà hay không. Khi đã lập gia đình, tất nhiên cần có một tổ ấm riêng. Nếu ông bà đơn chiếc muốn ở cùng con cháu mà đề nghị mình ở cùng thì là chuyện khác. Còn không, mình không thể tính chuyện ở nhờ cha mẹ suốt đời.

Em có thể nói chuyện với chồng dần dần, chia sẻ với anh ấy suy nghĩ của mình, chắc anh ấy sẽ hiểu. Em hãy nói câu chuyện ấy bằng sự chăm lo, vun vén dành dụm của chính vợ chồng em; không vội liên kết chuyện ấy với khoản tiền ba mẹ dự định chia cho các con, dễ gây hiểu lầm.

Mặt khác, mọi chuyện còn chưa ngã ngũ, chưa chắc ba mẹ đã quyết bề nào, em nên cùng chồng xác định rằng mình tôn trọng ý kiến của ba mẹ. Căn nhà là tài sản cả đời ba mẹ dành dụm, ba mẹ hoàn toàn có quyền quyết định theo ý muốn.

Các con tốt nhất chỉ nên giúp đỡ để ba mẹ thuận tiện trong việc thực hiện ý định của mình. Là người đang sống chung nhà, em cố gắng chăm sóc ông bà, đừng để những chuyện căng thẳng giữa các anh chị em làm ông bà buồn lo. Trong trường hợp này, rất cần một phía trung lập, gìn giữ hòa khí trong gia đình. Mình hãy làm phía trung lập đó, em nhé! Chúc em thành công. 

 

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button