Những Bệnh Ung Thư

Bông cải xanh, sữa và đậu phộng có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột nhờ có các chất dinh dưỡng này

Các chất dinh dưỡng chính được tìm thấy trong các loại thực phẩm như bông cải xanh, sữa và đậu phộng có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột, các chuyên gia đã tuyên bố.

Ung thư ruột là loại ung thư gây tử vong cao thứ hai ở Anh. Tuy nhiên, bệnh có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Gut đã phát hiện ra rằng chế độ ăn uống có chứa các chất dinh dưỡng cụ thể có thể giúp ích trong việc phòng ngừa ung thư ruột.

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu dữ liệu và đánh giá về bệnh ung thư ruột, cũng như các nghiên cứu quan sát và lâm sàng để đánh giá tác động của chế độ ăn uống và các yếu tố thuốc khi mắc ung thư ruột.

Các yếu tố thuốc bao gồm: Thuốc aspirin; thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như paracetamol; và statin.

Các yếu tố liên quan chế độ ăn uống bao gồm các vitamin hoặc chất bổ sung (magiê, canxi, axit folic, vitamin A, B, C, E, D, β-carotene và selen); cà phê; trà; cá và axit béo omega 3; các sản phẩm từ sữa; chất xơ; trái cây và rau quả; thịt; và rượu.

Bông cải xanh, sữa và đậu phộng có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột nhờ có các chất dinh dưỡng này - Ảnh 1.

 

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ tháng 9/1980 đến tháng 6/2019.

Họ phát hiện ra rằng aspirin có khả năng bảo vệ chống lại ung thư ruột, giảm nguy cơ xuống 14% – với những người dùng liều thấp 75mg mỗi ngày.

Magiê, có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm như quả hạch, hạt giống và rau bina có liên quan đến khả năng giảm 23% nguy cơ mắc bệnh, với những người tiêu thụ ít nhất 255mg mỗi ngày.

Việc hấp thụ nhiều axit folic, được tìm thấy trong thực phẩm như bông cải xanh, đậu tây và ngũ cốc ăn sáng cũng có liên quan đến nguy cơ ung thư thấp hơn 12-15% – nhưng các chuyên gia không thể xác định tiêu thụ với liều lượng nào sẽ có lợi.

Các chuyên gia cũng phát hiện ra rằng ăn các sản phẩm từ sữa như pho mát, sữa và sữa chua có thể làm giảm 13%-19% nguy cơ mắc bệnh. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng họ không thể đưa ra kết luận về liều lượng từ phân tích.

Bên cạnh đó, họ phát hiện ra rằng tiêu thụ chất xơ có liên quan đến khả năng giảm nguy cơ thấp hơn 22%-43%, trong khi ăn trái cây và rau có thể làm giảm nguy cơ tới 52%. Lượng tiêu thụ được khuyến cáo là 100g mỗi ngày.

Đối với những người theo chế độ ăn chay, đậu nành cũng có nguy cơ giảm nhẹ với mức giảm từ 8%-15%.

Bông cải xanh, sữa và đậu phộng có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư ruột nhờ có các chất dinh dưỡng này - Ảnh 2.

 

Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh và các chuyên gia cho rằng phát hiện này có thể giúp các bác sĩ lâm sàng tư vấn cho bệnh nhân về chế độ ăn uống tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư ruột.

Bình luận về kết quả nghiên cứu, Tiến sĩ Lisa Wilde, Giám đốc Nghiên cứu và Đối ngoại tại Bệnh ung thư ruột Vương quốc Anh cho biết: “Nghiên cứu này bổ sung thêm bằng chứng cho thấy thực hiện những thay đổi đơn giản đối với chế độ ăn uống của bạn, như ăn nhiều ngũ cốc và chất xơ, tránh thịt chế biến hạn chế thịt đỏ; có trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên; ngừng hút thuốc và cắt giảm rượu… có thể sẽ giúp ngăn ngừa khả năng phát triển ung thư ruột”.

“Tuy nhiên, vẫn cần phải có thêm nhiều nghiên cứu hơn đối với các nhóm thực phẩm cụ thể trong lĩnh vực nghiên cứu thú vị này”, ông nói thêm.

Các nhóm thực phẩm nên ăn để giúp ngăn ngừa ung thư ruột

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một chế độ ăn uống dày đặc chất dinh dưỡng có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột, dưới đây là những thực phẩm có thể giúp ích.

1. Thực phẩm giàu magiê

– Hạt bí

– Rau bina

– Quả hạnh

– Đậu phộng

– Hạt điều

2. Thực phẩm giàu axit folic

– Bông cải xanh

– Rau lá rau

– Đậu xanh

– Bắp cải Brucxen

– Ngũ cốc ăn sáng bổ sung axit folic

3. Thực phẩm giàu sữa

– Sữa

– Phô mai

– Sữa chua

Ung thư ruột là gì?

Ung thư ruột còn được gọi là ung thư ruột kết hoặc đại trực tràng, vì nó cũng có thể ảnh hưởng đến ruột kết và trực tràng. Hầu hết các bệnh ung thư ruột đều phát triển từ sự phát triển tiền ung thư, được gọi là polyp. Không phải tất cả polyp đều sẽ trở thành ung thư, nhưng nếu bạn bị polyp, bác sĩ sẽ khuyến cáo nên phẫu thuật loại bỏ chúng để ngăn ngừa ung thư.

Theo Thesun

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button