Xem Tử Vi

Bài cúng phóng sinh và lễ vật cần có cho nghi lễ phóng sinh

Bài cúng phóng sinh sẽ được đọc lên khi chúng ta thực hiện việc phóng sinh các con vật. Cùng tìm hiểu về quá trình thiêng liêng và nhiều ý nghĩa này nhé!

Phóng sinh là gì?

Phóng sinh là một việc làm thể hiện lòng từ bi bình đẳng, mục đích là để đánh thức tâm Bồ đề của chúng sinh. Khi gặp một con vật bị nạn chúng ta ra tay cứu thoát hoặc nhìn thấy một hay nhiều sinh vật sắp bị giết chúng ta bỏ tiền ra mua để cứu sống chúng. Điều đó hoàn toàn là chuyện làm phước cho chính sinh vật khốn khổ ấy và đây không phải vì lợi ích của bản thân.

Bài cúng phóng sinh và lễ vật cần có cho nghi lễ phóng sinh - Ảnh 1
Phóng sinh là gì?

Ý nghĩa của việc phóng sinh là để trưởng dưỡng tâm từ bi đối với vạn loại. Nếu vừa giữ giới không sát sinh, ngăn ngừa việc ác, lại vừa phóng sinh, làm thêm việc thiện thì chắc chắn phước đức và công đức gấp bội.

Bài cúng phóng sinh

Dưới đây là văn khấn phóng sinh (văn khấn phóng sanh) chuẩn để bạn tham khảo:

Nam Mô Bồ Tát Hương Cửng Dường!

Nam Mô Bồ Tát Hương Cúng Dường!

Nam Mô Bồ Tát Hương Cúng Dường!

Nguyện đem lòng thành kính.

Gởi theo đám mây hương.

Phưởng phất khắp mười phương.

Cúng dường ngôi tam bảo.

Thề trọn đời giữ đạo.

Theo tự tánh làm lành.

Cùng pháp giới chúng sanh.

Cầu Phật từ gia hộ

Tâm bồ đề kiên cố.

Xa bể khổ nguồn mê.

Chóng quay về bến giác

Nam Mô Bồ Tát Hương Cúng Dường!

Nam Mô Bồ Tát Hương Cúng Dường!

Nam Mô Bồ Tát Hương Cúng Dường!

Kính bạch chư vị Đại Giác ba đời hùng sư tác đại chứng minh.

Hôm nay có thiện nhân (tín nữ) thế danh là …………… phát tâm mua chuộc mạng các chúng sanh (tên các loài động vật) ….. đây để phóng thích.

Cúi mong tam bảo thường ở khắp 10 phương từ bi quang giáng đạo tràng này chứng minh gia hộ, cứu giúp cho các chúng sanh này luôn tin sâu tam bảo, thoát kiếp trầm luân, mạng căn dứt thác sanh vào đường lành, gặp chánh pháp tu hành sớm được giác ngộ giải thoát.

Ngưỡng nguyện trên tam bảo thường ở khắp 10 phương từ bi quang giáng chứng minh gia hộ (3 lần)

Nam Mô Bồ Tát Hương Cúng Dường!

Nam Mô Bồ Tát Hương Cúng Dường!

Nam Mô Bồ Tát Hương Cúng Dường.

Lễ vật cần phải chuẩn bị trước khi đọc bài cúng phóng sinh

  • Khi cúng phóng sinh, chúng ta có thể lựa chọn bất kỳ loài vật nào; tuy nhiên những loài hay được chọn để phóng sanh nhiều nhất chính là cá, cua, tôm…
  • Chúng ta nên lưu ý không phóng sinh các loài rùa tai đỏ hay các loài cá gây hại… xuống các khu vực ao hồ. Bởi chúng có thể tàn phá môi trường sống của các sinh vật tại những nơi đó.
  • Lễ vật chuẩn bị trước khi đọc bài khấn phóng sinh cần phải được chuẩn bị bằng cái tâm. Tức sâu trong tâm khảm người cúng, họ phải muốn những loài này được tự do cũng như trở về với tự nhiên.

Điều cần lưu ý khi thực hiện việc phóng sinh 

  • Khi phóng sinh chim, không nên nhốt quá nhiều chim trong một không gian quá chật hẹp. Cũng không nên để thóc, nước tại chuồng – tránh trường hợp chim tranh ăn tranh uống lại quá nhiều, không gian hẹp dẫm đạp lên nhau mà chết. Bi nhiều hơn hỉ.
  • Khi phóng sinh cá, nên thả nhẹ nhàng, tránh để cá dập bụng dập phổi chết trương. Lại thêm nghiệp. Không nên cầm cả túi nilon quẳng từ trên cao xuống. Vừa chết cá vừa ảnh hương môi trường. Bi nhiều hơn hỉ.
  • Khi phóng sinh cua, nên chọn nơi gần bờ kè, bờ đê, bờ sông, để cua còn có chỗ bám.
  • Khi phóng sinh ốc, nên ra bãi xa để thả, tránh thả xuống người khác lại vớt lên.

Bài cúng phóng sinh và lễ vật cần có cho nghi lễ phóng sinh - Ảnh 2
Điều cần lưu ý khi thực hiện việc phóng sinh 
  • Khi chuẩn bị đồ phóng sinh, nếu thấy bao con thì mua bấy nhiêu. Tránh việc con đi con ở. Vậy nên việc cân đối tài chính rất quan trọng. Không nên thấy một chậu ốc chỉ mua nửa chậu. Thấy một lồng chim chỉ mua nửa lồng. Bi nhiều hơn hỉ.
  • Đạo pháp nhà Phật quan trọng hai chữ tuỳ duyên. Nếu phóng sinh thì cứ hoan hỉ mà tuỳ duyên cứu giúp. Không nên đặt trước đồ phóng sinh, khiến người bán lại đi thu gom, bắt chúng vật. Bi nhiều hơn hỉ.
  • Không phải cứ phóng sinh mới là thiện. Giúp người cũng là thiện. Cứu người cũng là thiện. Không hại người cũng là thiện. Ăn chay cũng là hình thức của việc phóng sinh gián tiếp. Không sát sinh chính là đang phóng sinh vậy.

Qua bài viết trên đây, bạn đã nắm được bài cúng phóng sinh chuẩn và nhiều thông tin hữu ích liên quan đến việc phóng sinh. Dù bạn là ai, chúng tôi mong rằng bạn sẽ thực hiện nghi lễ phóng sanh bằng cái tâm, chỉ có như vậy bạn mới có thể nhận được phước báo!

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button