Những Bệnh Ung Thư

Bác sĩ chỉ ra những dấu hiệu ung thư vòm họng

Theo BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh – Trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Nhân dân 115, ung thư vòm họng là ung thư xảy ra ở vòm họng phía sau mũi. Bệnh này khá phổ biến ở các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Trong nhóm ung thư đầu cổ, ung thư vòm họng khá phổ biến, tỉ lệ nam giới mắc bệnh nhiều gấp 2,5 – 3 lần so với phụ nữ.

Vị trí ung thư là phần cổ họng nối phía sau mũi với hầu. Loại ung thư này có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp nhất từ 40-60 tuổi.

Hầu hết ung thư vòm họng là ung thư biểu mô tế bào vảy kém biệt hoá hoặc ung thư không biệt hoá nhạy cảm hơn với xạ trị so với các ung thư đầu cổ khác.

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh, có nhiều nguyên nhân dẫn đến bị ung thư vòm họng. Đầu tiên phải kể đến là yếu tố di truyền. Khi cha mẹ bị căn bệnh này, con cái cũng sẽ có nguy cơ bị theo.

Nguyên nhân thứ hai là do thực phẩm chúng ta ăn có quá nhiều muối, gây ra hiện tượng oxy hóa và là nguyên nhân gây ung thư vòm họng.

Nguyên nhân thứ ba là do hút thuốc lá, hút thuốc lào, nhai trầu hoặc uống rượu bia nhiều gây kích thích, thay đổi môi trường miệng-họng, viêm niêm mạc, lâu ngày diễn tiến thành ung thư.

Những nguyên nhân khác như virus HPV trong vòm họng cũng gây ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng trên CT sau khi điều trị. Ảnh: BVCC.
 

Dấu hiệu ung thư vòm họng

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh, triệu chứng ung thư vòm họng rất mơ hồ. Bệnh nhân thường chảy mũi mủ, ù tai, đau họng, nhức đầu. Nhưng khi nhức đầu, các triệu chứng đã “rầm rộ”, ung thư vòm họng đã xâm lấn lên sàn sọ và có thể đã lên não rồi.

Triệu chứng hay gặp nhất đó là nghẹt mũi mà nghẹt mũi thể hiện ở rất nhiều bệnh lý từ cảm cúm, viêm họng đến viêm mũi theo mùa, hoặc triệu chứng ù tai, nổi các hạch ở vùng cổ, chảy máu mũi mủ… Do đó, khi gặp những triệu chứng này, chúng ta phải hết sức cảnh giác.

Ung thư vòm họng rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm. Các dấu hiệu của bệnh ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, hay nhầm với các bệnh viêm mũi xoang.

Bệnh nhân có thể bị đau đầu, ngạt mũi thoáng qua, đôi khi xì ra máu mũi. Các triệu chứng thường xảy ra ở một bên. Đôi khi có xuất hiện hạch cổ ngay từ đầu, hạch nhỏ không đau.

Ở giai đoạn muộn, các triệu chứng tiến triển rõ rệt sau khoảng 6 tháng kể từ ghi phát hiện những triệu chứng đầu tiên, bao gồm:

– Xuất hiện hạch cổ, phổ biến nhất là vị trí hạch cổ cao, đặc biệt là hạch cổ sau trên.

– Triệu chứng mũi: Ngạt tắc mũi, chảy máu mũi, hay xì ra nhày lẫn máu do u lớn gây bít tắc hoặc do hoại tử u.

– Triệu chứng tai: phổ biến nhất là mất nghe một bên do u làm tắc vòi Eustachio dẫn tới viêm tai thanh dịch. Sự mất chức năng của vòi Eustachio có thể là kết quả từ sự xâm lấn các cơ nuốt hoặc liệt các cơ mở họng.

Triệu chứng mắt: Vào giai đoạn muộn khi u xâm lấn rộng sẽ gây chèn ép làm tổn thương dây thần kinh chi phối vận động mắt, khi đó bệnh nhân có biểu hiện lác, nhìn đôi, sụp mi, giảm hoặc mất thị lực.

Ở giai đoạn 4a, ung thư vòm họng thường di căn đến não, các dây thần kinh sọ, hầu họng, tuyến nước bọt ở phía trước tai, xương quanh mắt, các mô mềm của hàm. Ung thư cũng có thể đã lan đến một hoặc nhiều hạch bạch huyết ở một hoặc cả hai bên cổ.

Khi tiến triển đến giai đoạn 4b, ung thư đã lan ra ngoài các hạch bạch huyết ở cổ đến các hạch bạch huyết ở xa, chẳng hạn như các hạch bạch huyết giữa phổi, dưới xương đòn hoặc ở nách hoặc bẹn, hoặc đến các bộ phận khác của cơ thể như phổi, xương, hoặc gan.

Chẩn đoán ung thư vòm họng

Bác sĩ Ngọc Anh cho rằng, để chẩn đoán ung thư vòm họng, người dân cần đến chuyên khoa về tai mũi họng. Ở đây, các bác sĩ sẽ nội soi tai mũi họng và khám vùng họng hầu, từ đó sẽ chẩn đoán ngay là có ung thư hay không, có viêm amidan hay viêm họng hay không.

Theo bác sĩ Ngọc Anh 90-97% bệnh nhân ung thư vòm họng phát hiện bệnh ở giai đoạn 3 và 4.

Bác sĩ Ngọc Anh khuyến cáo, tuyệt đối không hút thuốc lá, thuốc lào, hạn chế uống rượu bia và các đồ uống có cồn để giảm nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư vòm họng.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button