Những Bệnh Ung Thư

Ba thói quen nấu nướng tưởng khôn ngoan nhưng gây ung thư

Mỗi ngày, mọi người thường ăn 2 bữa ở nhà bởi vậy, việc chuẩn bị các món ăn an toàn và có lợi cho sức khỏe rất quan trọng. Những thói quen xấu trong nấu nướng có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí dẫn tới ung thư.

1. Tiếp tục dùng lại chảo vừa chiên xào

Ba thói quen nấu nướng tưởng khôn ngoan nhưng gây ung thư

Bạn cần rửa chảo trước khi nấu món mới. Ảnh minh họa: The Kitchn

Thông thường, trên bàn ăn của người châu Á có nhiều món khác nhau. Bởi vậy, không ít người nội trợ thường tận dụng luôn chảo vừa chiên rán tiếp tục nấu món khác để đỡ phải rửa nhiều đồ. 

Trên thực tế, đây là một thói quen tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Mỡ và phần thức ăn còn thừa trước đó sẽ bị đun nóng lần nữa ở nhiệt độ cao sản sinh ra benzopyrene – tác nhân gây ung thư.

Thêm vào đó, mùi vị của đồ ăn mới cũng bị ảnh hưởng bởi món trước đó. Bởi vậy, bạn đừng vì tiết kiệm chút ít thời gian mà gây hại sức khỏe bản thân và gia đình. Hãy sắm thêm xoong chảo hoặc rửa sạch, lau khô chảo cũ trước khi nấu món mới.

2. Tái sử dụng dầu ăn còn thừa

Ba thói quen nấu nướng tưởng khôn ngoan nhưng gây ung thư

Dầu ăn đã qua sử dụng cần bỏ đi. Ảnh minh họa: Ecologiaverde

Để các món ăn được chín vàng, đầu bếp phải sử dụng nhiều dầu để ngập thực phẩm. Nhiều người cho rằng, việc bỏ đi phần dầu chiên rán một lần là sự lãng phí. Bởi vậy, họ thường lọc cặn và lưu giữ lại dầu trong lọ để sử dụng trong lần sau. 

Theo các chuyên gia, dầu ăn tái sử dụng sẽ sản sinh ra các chất độc như aldehyde, benzopyrene dẫn tới ung thư.

Bởi vậy, bác sĩ cũng khuyến cáo bạn nên hạn chế ăn đồ chiên rán bán ngoài đường bởi nhiều cửa hàng muốn tiết kiệm tiền nên đun một chảo dầu ở nhiệt độ cao suốt thời gian dài.

3. Đun sôi dầu rồi cho thực phẩm vào

Ba thói quen nấu nướng tưởng khôn ngoan nhưng gây ung thư

Bạn không cần đợi dầu sôi mới cho thức ăn vào. Ảnh minh họa: Simplyscratch

Không ít người nội trợ có thói quen cho rau vào chảo sau khi đã đun dầu nóng sôi. Họ cho rằng chỉ làm như vậy mới giữ được hương vị tươi ngon, nguyên bản của thực phẩm. 

Tuy nhiên, dầu ăn đun sôi có thể đạt đến nhiệt độ 200 độ C. Khi đó, các chất độc như benzopyrene sẽ được sản sinh. Tổ chức Y tế Thế giới đã xác nhận đây là nhân tố gây bệnh ung thư với những bằng chứng rõ ràng.

Khi đó, rau xanh không còn tác dụng với cơ thể nữa mà thậm chí gây hại cho sức khỏe của con người, đặc biệt có thể dẫn tới bệnh tim mạch, ung thư. 

Bởi vậy, bạn không nên chờ cho tới khi dầu bốc khói rồi mới cho đồ vào. Bởi vậy, chỉ cần đợi dầu nóng vừa, bạn có thể bắt đầu chiên xào.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button