Kiến Trúc

5 giải pháp chống nóng mùa hè hiệu quả

Trong những năm gần đây, cùng với quá trình nóng lên của trái đất khiến cho nhiệt độ trung bình ngày càng tăng cao.  Là nước nhiệt đới gió mùa nên Việt Nam là đất nước có nền nhiệt độ tương đối cao. Dưới đây là 5 giải pháp chống nóng mùa hè hiệu quả, giúp căn nhà của bạn dễ chịu hơn trong những ngày hè tới.
1. Xây dựng bề mặt xanh
Được coi là giải pháp tối ưu giảm nhiệt mùa hè, cây xanh và nước có tác dụng hiệu quả trong việc chống nóng và thân thiện với môi trường. Việc xây dựng vườn mái xanh và tường xanh kết hợp với thiết kế thêm hồ nước nhỏ giúp điều hòa không khí. Đây được coi là chiếc điều hòa nhiệt độ vừa không tiêu tốn điện năng, vừa mang lại bầu không khí vô cùng tròn lành cho ngôi nhà bạn.
2. Trồng cây trong nhà
Trồng cây xung quanh nhà vừa có tác dụng làm mát không gian, vừa có tác dụng trang trí thêm cho ngôi nhà thêm sức sống. Nếu không gian bên ngoài ngôi nhà bạn chật hẹp, bạn có thể lựa chọn giải pháp xanh thông qua việc đặt các chậu cây trong nhà. Điều nãy sẽ khiến cho bầu không khí trong nhà dễ chịu hơn đồng thời cũng làm tăng tính thẩm mỹ thêm cho căn nhà của bạn.
3. Phương pháp cách nhiệt mái, tường
Ngoài việc sử dụng các giải pháp xanh cho việc cách nhiệt bề mặt ngoài ngôi nhà, chúng ta có giải pháp nhanh chóng hơn nhờ việc sử dụng các vật liệu chống nóng bằng xốp, sơn, gạch hay tôn chống nóng 3 lớp. Đây là những vật jlieeuj cách nhiệt tốt ngăn chặn sự truyền nhiệt vào bên trong một cách tối đa, giúp cho không gian trở lên dễ chịu hơn.

 
4. Sử dụng các thiết bị làm mát trong nhà
Sử dụng các thiết bị làm mát như quatj gió, quạt phun sương, điều hòa hay máy lạnh, sử dụng sức gió, hơi nước vừa để làm mát, vừa làm sạch không khí. Tuy nhiên đây là thiết bị tiêu hao khá nhiều điện năng khiến chi phí sinh hoạt tăng cao vào mỗi đợt nắng nóng.
5. Một vài mẹo nhỏ khi dùng các thiết bị điện 
Không đóng kín mọi cửa sổ: nhiệt độ ngoài trời tăng cao khiến nhiệt độ phòng cũng tăng theo. Mở cửa khi bật quạt sẽ giúp cho không khí lưu thông và khiến căn nhà của bạn mát hơn.
Hạn chế bật quạt trần hoặc quạt treo tường: trần nhà và các khu vực tường tiếp xúc với ngoài trời thường tích lượng điện lớn. Nhiệt độ của trần, tường có thể cao hơn nhiệt độ ngoài trời tới 5 độ và phả vào nhà. Nếu dùng quạt trần hay quạt treo tường, bạn đang giúp lượng khí nóng lan tỏa nhanh hơn vào nơi ở của mình.
Hạn chế bật quạt liên tục nhiều giờ liền: Nếu trong phòng oi bức, bạn càng bật quạt mạnh, lượng hơi nóng phả vào càng nhiều. Độ ẩm trong phòng giảm xuống, cơ thể không thể thoát mồ hôi để tự làm mát. Bạn nên bật quạt số nhỏ, cho nghỉ 5-10 phút sau một vài tiếng sử dụng.
Không nên dùng quạt ngay khi đi ngoài đường về: Nhiều người có thối quen lao ngay tới quạt, bật số to nhất để ráo mồ hôi. Tuy nhiên điều này khiến cho mồ hôi bay hơi quá nhanh, làm cho thân nhiệt giảm đột ngột dẫn tới nhiễm lanh, đau đầu, trúng gió…
Trên đây là một số giải pháp chống nóng cho căn nhà của bạn khi hè đến. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích được cho căn nhà của bạn. Hãy cân nhắc và áp dụng một cách khoa học để mùa hè này bớt đi sự khắc nghiệt bạn nhé.
 

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button